ปิดตำนาน “ไอ้ทอง” จระเข้เฝ้าบ้าน 30 ปี เจ้าของสุดเศร้า ผูกพันราวพี่น้อง เหมือนสมาชิกครอบครัวเตรียมนำร่างไปสต๊าฟเก็บไว้ เพื่อให้ “ไอ้ทอง” อยู่เคียงข้างตลอดไป

วันที่ 13 ส.ค.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บ้านเลขที่ 1079 อ.เมือง จ.พิษณุโลก เต็มไปด้วยความโศกเศร้า หลัง “ไอ้ทอง” จระเข้เฝ้าบ้านชื่อดังที่เคยสร้างรอยยิ้มและความแปลกใจให้ผู้พบเห็นมานานกว่า 30 ปี ได้จากไปอย่างสงบภายในบ้านพักของ “แดงพันปี” หรือ นายคณาธิป นาทิพย์ เจ้าของผู้เลี้ยงดูด้วยความรักและผูกพัน

นายปวิรศ นาทิพย์ อายุ 35 ปี ลูกชายของแดงพันปี เล่าด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ครอบครัวเริ่มเลี้ยงจระเข้ตั้งแต่ตนยังเรียนชั้นประถมปีที่ 2 ตอนนั้น “ไอ้ทอง” และ “ไอ้เงิน” มีขนาดเพียงเท่าท่อนแขน ถูกเลี้ยงไว้ในบ่อหน้าบ้านตามปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ครอบครัวเลือกที่จะเลี้ยงแบบอิสระ โดยปล่อยให้ทั้งสองตัวใช้ชีวิตตามสบายภายในบริเวณบ้าน

ตลอดเวลาหลายปี “ไอ้เงิน” มักใช้ชีวิตอยู่ในบ่อเป็นหลัก ส่วน “ไอ้ทอง” จะชอบเดินเล่นอิสระทั่วบ้าน บางครั้งเดินออกไปหน้าบ้านให้ผู้คนละแวกนั้นได้เห็น จนกลายเป็นภาพชินตา และแม้จะเป็นสัตว์นักล่า แต่ไอ้ทองไม่เคยทำร้ายใคร มีเพียงส่งเสียงขู่เมื่อมีคนแปลกหน้าเดินเข้าใกล้

ปิดตำนาน "ไอ้ทอง" จระเข้เฝ้าบ้าน 30 ปี เจ้าของสุดเศร้า ผูกพันราวพี่น้อง เหมือนสมาชิกครอบครัว

ปิดตำนาน “ไอ้ทอง” จระเข้เฝ้าบ้าน 30 ปี เจ้าของสุดเศร้า ผูกพันราวพี่น้อง เหมือนสมาชิกครอบครัว

เมื่อราว 10 ปีก่อน “ไอ้เงิน” ได้ตายลงโดยไม่ทราบสาเหตุ ครอบครัวจึงทำพิธีฝังร่างไว้ ส่วน “ไอ้ทอง” ยังคงอยู่คู่บ้านเหมือนเดิม เป็นเพื่อนคู่ใจของครอบครัว เดินไปมาได้ทั่ว รวมถึงขึ้นบันไดไปยังชั้น 2 และเข้าไปนอนสงบในห้องพระ โดยเฉพาะในวันพระจะมักพบอยู่ตรงนั้นราวกับรู้วันเวลา

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ครอบครัวสังเกตว่า “ไอ้ทอง” มีอาการไอบ่อยและกินอาหารน้อยลง จนกระทั่ง 1-2 วันที่ผ่านมา มันเลือกขึ้นมานอนบนบ้าน ซึ่งแม้จะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ครั้งนี้กลับนอนนิ่งผิดปกติ จนเช้าวันนี้พบว่ามันนอนหลับตาและร่างกายแข็งแล้ว เป็นสัญญาณว่ามันได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ

นายปวิรศฯ กล่าวว่า การสูญเสียครั้งนี้เหมือนการจากไปของพี่น้องร่วมชีวิต เพราะไอ้ทองอยู่กับครอบครัวมาตลอดตั้งแต่จำความได้ เมื่อปีที่แล้วครอบครัวได้เปิดร้านกาแฟ “ไอ้ทองคอฟฟี่ คาเฟ่” หน้าบ้านพัก และใช้ไอ้ทองเป็นนายแบบประจำร้าน กลายเป็นเอกลักษณ์ที่ดึงดูดลูกค้าและนักท่องเที่ยว

หลังจากนี้ ครอบครัวตั้งใจจะนำร่างของไอ้ทองไปยังศูนย์วิจัยประมงน้ำจืดจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อทำการสตัฟฟ์ร่างอย่างประณีต ก่อนนำกลับมาเก็บไว้ที่บ้านใกล้วัดพันปี อำเภอเมืองพิษณุโลก เพื่อให้ยังคงได้เห็น ได้อยู่เคียงข้าง เหมือนที่มันอยู่ด้วยมาตลอด 3 ทศวรรษที่ผ่านมา

สำหรับ “ไอ้ทอง” และ “ไอ้เงิน” เคยเป็นที่รู้จักในวงกว้างหลังปรากฏเป็นข่าวหลายครั้ง ด้วยความแปลกตาที่เจ้าของเลี้ยงจระเข้ไว้ในบ้านแบบอิสระ ราวกับสัตว์เลี้ยงทั่วไป ตลอดเวลาที่อยู่คู่บ้าน ไม่เพียงทำหน้าที่เฝ้าบ้าน แต่ยังสร้างรอยยิ้ม ความประทับใจ และความทรงจำมากมายให้คนรอบข้าง แม้วันนี้ร่างกายของไอ้ทองจะจากไป แต่เรื่องราวและความผูกพัน จะยังคงอยู่ในหัวใจครอบครัว “นาทิพย์” และคนที่เคยรู้จักมันตลอดไป

ที่มา : มติชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน