กาญจนบุรี คืนเดียว 2 คดี แรงงานเถื่อน ทะลักไม่หยุด ย่องเดินเท้าข้ามชายแดนกลางดึก สุดท้ายไปไม่รอด ชาวเมียนมา 22 คน โดนเจ้าหน้าที่รวบกลางป่า

22 ส.ค. 68 – นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พล.ต.อัษฎาวุธ ปันยารชุน ผบ.พล.ร.9 พล.ต.ต.พรชัย ชลอเดช ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.บรรจง อมฤทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี นายสุริยศักดิ์ เหมือนอ่วม นายอำเภอสังขละบุรี

พ.อ.พรรณศักย์ เพรียวพานิช ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.อ.ปิยะเณศร์ ภัทรศาศวัตวงษ์ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.ต.อ.สันติ พิทักษ์สกุล ผกก.สภ.สังขละบุรี พ.ต.ท.กิตติณัติ์ ปรีชาวุฒิวงศ์ รอง ผกก.ป.สภ.สังขละบุรี และ พ.ต.ท.สมศักดิ์ นวลศรี ผบ.ร้อย ตชด.134

สั่งกำลังเจ้าหน้าที่ในสังกัด ร่วมปฏิบัติการเฝ้าระวังป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทุกชนิดตามแนวชายแดนอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการลักลอบหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบกลุ่มบุคคลหลบซ่อนอยู่ภายในสวนปาล์ม ท้องที่หมู่ 1 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี คาดว่า น่าจะเป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาหลบหนีเข้ามาโดยผิดกฎหมาย

หลังจากได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่จึงบูรณาการร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบ ผลปรากฏพบกลุ่มแรงงานหลบซ่อนตัวอยู่จริง เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวพร้อมส่งสัญญาณเข้าจับกุมตัวเอาไว้ได้ทั้งหมด จำนวน 14 คน เป็นชาย 9 คน หญิง 4 คน ทั้งหมดไม่มีเอกสารใดๆมาแสดงอีกทั้งพูดไทยไม่ได้ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่ สภ.สังขละบุรี

จากการสอบปากคำผ่านล่ามแปล ทราบว่า ทั้งหมดหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรด้วยการใช้ช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู ที่มีแนวเขตติดกับอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่า จากนั้นมีผู้นำพาเดินลัดเลาะไปตามชายป่าเพื่อหลบด่านตรวจ แล้วมีรถยนต์มารับไปส่งที่สวนปาล์มเพื่อรอให้เรือมารับ

โดยแรงงานบางส่วนต้องการไปทำงานในพื้นที่ จ.ชลบุรี จ.นนทบุรี จ.นครปฐม จ.ปราจีนบุรี และจ.สมุทรสาคร ระหว่างรอก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้เสียก่อน หลังจากกลุ่มผู้ต้องหาให้การยอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อกล่าวหา กระทำความผิดฐาน เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมา เวลา 04.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบกลุ่มบุคคลกำลังเดินลัดเลาะไปตามชายป่า ท้องที่หมู่ 8 บ้านซองกาเรีย ต.หนองลู อ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่จึงรีบนำกำลังไปซุ่มดักรอ จนกระทั่งพบกลุ่มบุคคลเป็นชาย จำนวน 8 ราย

เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวพร้อมปิดล้อมเข้าจับกุมตัวเอาไว้ได้ทั้งหมด จากนั้นนำผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี สอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนที่จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน