เจอปืนครกตกใส่ 2 ลูก กุฏิวัดใกล้ปราสาทตาควายกระจุย แรงระเบิดอัดพังเป็นแถบทั้งหลังคา ฝาผนัง พระเชื่อทหารเขมรจงใจยิงใส่หมู่บ้าน-วัด

วันที่ 4 ก.ย.2568 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังที่พักสงฆ์ไทยนิยมพัฒนา หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่าวัดไทยนิยม บ้านไทยนิยมพัฒนา ม.17 ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้ปราสาทตาควายมากที่สุด และได้รับความเสียหายจากลูกระเบิดที่ทหารกัมพูชายิงมาใส่ชุมชนและวัดได้รับความเสียหาย

โดยได้พบกับ พระวรจักร เขมวีโร หัวหน้าสำนักสงฆ์ไทยนิยมพัฒนา พาสำรวจดูกุฏิที่สร้างติดกันหลายห้องเป็นรูปตัว L บริเวณห้องช่วงกลางอาคารพบหลังคากระเบื้องแตกพังเสียหายหล่นเกลื่อนพื้น กำแพงห้องถูกแรงระเบิดอัดพังเป็นแถบ ร่องรอยสะเก็ดระเบิดพุ่งทะลุหลังคา ฝาผนัง กำแพงหน้าห้องจำนวนมากจนไม่สามารถพักอาศัยได้อีก

พระวรจักร เปิดเผยว่า ความเสียหายมาจากหัวระเบิดกระสุนปืนครกที่ทหารกัมพูชาจงใจยิงมาใส่ชุมชนและวัด โดยตกภายในวัด 2 ลูก อีกลูกตกใส่ยอดไม้หักหน้ากุฏิหลังใหญ่ด้านหน้า แต่จุดนี้ตกใส่กุฏิหลังใหญ่เสียหายหนัก โชคดีที่พระย้ายออกจากกุฏิก่อนหน้าได้เพียง 1 วันเท่านั้นก่อนถูกระเบิดตกใส่คือวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมาพระย้ายไปจำวัดที่อื่นเนื่องจากไม่มั่นใจในความปลอดภัย เหลือพระในวัดเพียง 2 รูปเท่านั้น

ส่วนการเยียวยาซ่อมแซมต่างๆ อบต.บักได เข้ามาสำรวจประเมินความเสียหายเบื้องต้นแล้วและส่งเรื่องให้อำเภอเพื่อส่งต่อไปยังพม.สุรินทร์ พิจารณาช่วยเหลือซ่อมแซมซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ เนื่องจากอบต.และอำเภอไม่มีงบประมาณซ่อมแซมวัดวาอารามในส่วนนี้

ฝากถึงรัฐบาลชุดใหม่ ให้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาชายแดนให้จบโดยเร็ว ชาวบ้านกำลังลำบากการดำเนินชีวิตก็ไม่ปกติ ต้องไปกรีดยางช่วงเช้ามืดอยู่อย่างหวาดผวา แม้กระทั่งวัดเองก็ไม่ค่อยมีชาวบ้านมาทำบุญ เกิดจากปัจจัยกระทบหลายอย่าง ทั้งนี้ฝากเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา หากต้องการช่วยเหลือหรืออยากมาทำบุญที่วัดชายแดนแห่งนี้ก็สามารถเดินทางมาได้

หรือติดต่อที่อาตมาได้ อยากให้มาร่วมสร้างบุญกุศลร่วมกัน เนื่องจากเมรุของวัดยังสร้างไม่เสร็จและต้องใช้งบประมาณอีกจำนวนมาก สามารถติดต่อมาได้ที่หมายเลข 061-1039854

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน