เพชรบูรณ์ กรมชลประทาน เตรียมเสนอ สร้างอ่างเก็บน้ำห้วยสะดวงใหญ่ หวังบรรเทาความรุนแรง อุทกภัย ลุ่มน้ำป่าสัก ลดความเดือดร้อนประชาชน พื้นที่เกษตรไม่เสียหาย

7 ก.ย. 68 – ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ นายเดช เล็กวิชัย รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมคณะรวมทั้ง หัวหน้าส่วนราชการทั้งระดับจังหวัดและอำเภอ เยี่ยมเยือน พบปะพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยในอำเภอหล่มสัก โดยได้ทำการมอบถุงยังชีพแก่ผู้แทนเกษตรกรในพื้นที่ จำนวน 500 ชุด มอบสารบำบัดน้ำเสีย จำนวน 200 ชุด เมล็ดพันธุ์พืชจำนวนหนึ่ง

นายเดช กล่าวว่า พบปัญหาอุทกภัย ในพื้นที่อำเภอหล่มสัก และจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยกรมชลประทาน มีแผนงานโครงการที่จะแก้ไขปัญหามีการเสนอการสร้างอ่างกักเก็บน้ำ ห้วยสะดวงใหญ่ และลำน้ำอื่นๆ เพื่อลดความรุนแรงอุทกภัยในลุ่มน้ำป่าสัก

จากนั้น ได้เดินทางไปพบปะและมอบสิ่งของช่วยผู้ประสบอุทกภัย ที่วัดศรีสองคร ตำบลห้วยไร่ อำเภอหล่มสัก มอบถุงยังชีพ 500 ชุด เสบียงหญ้าอาหารสัตว์พระราชทาน 500 ฟ่อน ถุงยังชีพปศุสัตว์ 20 ชุด น้ำยาฆ่าเชื้อ 60 ลิตร ต่อจากนั้นเดินทางไปยังหัวงานฝายฝั่งซ้ายแม่น้ำป่าสัก รับฟังบรรยายสรุปแนวทางการแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการน้ำและติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่

จังหวัดเพชรบูรณ์ มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 7.9 ล้านไร่ เป็นพื้นที่ทำการเกษตร 4.5 ล้านไร่ คิดเป็นร้อยละ 57 ของเนื้อที่ทั้งหมด ซึ่งมีพื้นที่การเกษตรสูงเป็นลำดับ 1 ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 ปลูกพืชเศรษฐกิจที่สำคัญหลายชนิด เช่น ข้าว ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ อ้อยโรงงาน มันสำปะหลัง มะขามหวาน เป็นต้น โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่น และยังมีมรดกทางวัฒนธรรมระดับโลก

ถึงแม้จะมีโอกาสในการสร้างรายได้ของประชาชน แต่จังหวัดยังคงประสบปัญหาภัยพิบัติ ด้านอุทกภัยเป็นประจำ ซึ่งทางจังหวัดได้พยายามผลักดันเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวมาโดยตลอด และในปีนี้ได้รับผลกระทบด้านการเกษตรจากอุทกภัยของพายุ “หนองฟ้า” ด้านพืช จำนวน 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอหล่มเก่า อำเภอสัก อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ และอำเภอน้ำหนาว เกษตรกร 2,846 ครัวเรือน พื้นที่เพาะปลูกคาดว่า จะเสียหาย 14,802 ไร่

ด้านประมง จำนวน 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มสัก อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ อำเภอบึงสามพัน และอำเภอวิเชียรบุรี เกษตรตรกร 903 ราย พื้นที่คาดว่าจะเสียหาย 991 ไร่ ด้านปศุสัตว์ จำนวน 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอหล่มสัก และอำเภอหล่มเก่า เกษตรกร 2,166 ราย

ส่วนการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น อำเภอหล่มสัก ได้มีการอพยพสัตว์ไปอยู่ในที่ปลอดภัย โดยมีเกษตรกรจำนวน 7 ราย โค จำนวน 130 ตัว และได้มอบเสบียงอาหารสัตว์ จำนวน 3,500 กก. (รายละ 500 กก.) ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการสำรวจความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่เกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน