เผยสถานการณ์ล่าสุด 12 ชั่วโมงระทึก พนังกั้นน้ำแตก น้ำป่าสักทะลักท่วมเมืองหล่มสัก เจ้าหน้าที่ระดมกำลังใช้เสาไฟฟ้า บิ๊กแบ็คปิดจุดระเบิด

วันที่ 21 ก.ย.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณีฝนตกหนักในพื้นที่ตอนบน อ.หล่มสัก และ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำป่าสักเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว ประกอบกับมีต้นทุนน้ำจำนวนมากในแม่น้ำอยู่แล้ว จึงยิ่งทำให้น้ำมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและพัดค่อนข้างรุนแรง

ส่งผลให้พนังคันกั้นแม่น้ำป่าสักแตก มวลน้ำจากแม่น้ำป่าสักไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจเทศบาลเมืองหล่มสักตั้งแต่เวลา 11.30 น.ของวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็ว

เผยสถานการณ์ล่าสุด 12 ชั่วโมงระทึก พนังกั้นน้ำแตก น้ำป่าสักทะลักท่วมเมืองหล่มสัก เจ้าหน้าที่ระดมกำลังใช้เสาไฟฟ้า บิ๊กแบ็คปิดจุดระเบิด

เผยสถานการณ์ล่าสุด 12 ชั่วโมงระทึก พนังกั้นน้ำแตก น้ำป่าสักทะลักท่วมเมืองหล่มสัก เจ้าหน้าที่ระดมกำลังใช้เสาไฟฟ้า บิ๊กแบ็คปิดจุดระเบิด

ชาวบ้าน ร้านค้า เก็บข้าวของแทบไม่ทัน เพราะคาดไม่ถึงว่าพนังกั้นน้ำจะแตก ทำให้ต้องมีการเคลื่อนย้ายทรัพย์สินขึ้นสู่ที่สูง รวมทั้งย้ายผู้ป่วยติดเตียงไปอยู่ในที่ปลอดภัยกันอย่างโกลาหล

ต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยนายอำเภอหล่มสัก นายกเทศมนตรีเมืองหล่มสัก ระดมเจ้าหน้าที่ปิดกั้นโดยใช้แท่งแบริเออร์วางเป็นชั้นแรก จากนั้นใช้ถุงบิ๊กแบ็คบรรจุทรายทับลงไป จากนั้นได้ใช้เสาไฟฟ้ากดทับลงไปอีก กระทั่งเวลาประมาณเที่ยงคืนจึงสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้

นายภาคภูมิ ภูมี นายอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า สถานการณ์อุทกภัยในเขตพื้นที่อำเภอหล่มสัก ระดับน้ำบริเวณฝายศรีจันทร์ ม.4 ต.ท่าอิบุญ ระดับไหลผ่านฝายระดับน้ำสูงกว่าสันฝายประมาณ 0.15 เมตร ปริมาณน้ำลดลง เข้าสู่สภาวะปกติ

ระดับน้ำบริเวณฝายริมแม่น้ำป่าสักฝั่งซ้าย ม.5 บ้านวังร่อง ต.ห้วยไร่ ระดับน้ำลดลง อยู่ในระดับ 2.25 เมตร (ระดับวิกฤตสันฝาย 3.50 เมตร) ระดับน้ำลดลงสู่สภาวะปกติ ระดับเตือนภัยสีเขียว ระดับน้ำบริเวณสะพานตาลเดี่ยว ระดับน้ำในระดับ 9.12 เมตร สูงกว่าตลิ่ง 0.82 เมตร (ระดับตลิ่ง 8.30 ม.) ระดับน้ำมีลดลงอย่างต่อเนื่อง

ขณะนี้ปริมาณน้ำที่ส่งผลกระทบไหลเอ่อล้นต่อพื้นที่ ริมแม่น้ำในเขตเทศบาลเมืองหล่มสัก ถนนคนเดิน หอนาฬิกา ถนนวจี หน้าที่ว่าการอำเภอหล่มสัก ระดับน้ำลดลงเกือบปกติ ยังไม่สามารถใช้สัญจรได้ คาดว่าในช่วงเที่ยงของวันนี้สถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

สำหรับจุดปิดกั้นแนวกั้นน้ำที่แตก เป็นเหตุให้กระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากเข้าพื้นที่ บ้านเรือนของราษฎรได้รับความเสียหายนั้น ยังมีน้ำไหลออกบ้าง คาดว่าหากวันนี้สถานการณ์น้ำลดลงสู่สภาวะปกติจะสามารถปิดกั้นแนวที่ขาดให้สมบูรณ์ป้องกันน้ำในครั้งต่อไปได้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน