ป่วนไม่เลิก ชาวบ้านเขมรรวมตัวในพื้นที่ชายแดนบ้านหนองจาน 30-40 คน และบ้านหนองหญ้าแก้ว 80-100 คน หลังถูกเกณฑ์มาสร้างคอนเทนต์ หวังยั่วยุปั่นไทย

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมา บริเวณชายแดนบ้านหนองจานและบ้านหนองหญ้าแก้ว ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง กองกำลังบูรพา

ว่า จากภาพการบินโดรน เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวของชาวกัมพูชา บริเวณบ้านเปรยจันทร์ ฝั่งกัมพูชา ตรงข้ามกับบ้านหนองหญ้าแก้ว พบว่าตั้งแต่ช่วงเวลา 07.00 น.เป็นต้นไป จนถึงช่วงบ่าย ที่ บ.หนองหญ้าแก้ว พื้นที่ใกล้กับแนวรั้วลวดหนาม และผ้าสแลนดำ มียอดชาวกัมพูชา ออกมารวมตัวเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ประมาน 80-100 คน

และเริ่มมีคนชาวกัมพูชาเริ่มทยอยเดินทางเข้ามาเพิ่มเติม ในช่วงบ่าย ส่วนบ้านหนองจาน ตรงข้ามกับบ้านจ๊กเจย อ.โอโจโรว ช่วงช่วงเช้าถึงบ่าย พบว่าบริเวณแนวรั้วลวดหนาม เพื่อป้องกันตนเองของไทย ใกล้กับบริเวณหลักเขตแดนที่ 46 พบความเคลื่อนไหว มีทั้งทหารกัมพูชาและมวลชนกัมพูชามารวมตัวกันประมาณ 30-40 คน

โดยเพจ Army Military Force ก็รายงานด้วยว่า เมื่อเวลา 12.46 น. มีรายงานล่าสุดว่า กำนันลี โต สริน เกณฑ์ชาวบ้าน ผู้สูงอายุ ผู้พิการ พระสงฆ์ หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ตั้งแต่ขวบเศษ – 12 ขวบ จากตำบลใกล้เคียง เข้าพื้นที่บ้านหนองจาน เพื่อร่วมทำกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในพื้นที่ดังกล่าว เพิ่มเติมในช่วง 13.05 น.พบว่า มีการตั้งโรงทานของผู้ว่าฯ บันเตียเมียนเจีย เลี้ยงขนมจีน ขนมทอด และข้าวต้มมัด แก่ชาวบ้าน-พระสงฆ์และทหารตำรวจกัมพูชาในพื้นที่ชายแดนบ้านหนองจานด้วย

บริเวณจุดตรวจ จต.ส.40 ถนนศรีเพ็ญ บ้านหนองจาน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมพื้นที่จำนวนหนึ่ง โดยมีคนไทยไม่มากนัก เดินทางมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหารฯ ส่วนที่บริเวณจุดตรวจ จต.ส.33 ถนนศรีเพ็ญ บ้านหนองหญ้าแก้ว ก็มีเจ้าหน้าที่ทหารคุมพื้นที่ ไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ชายแดนใกล้กับบ้านเปรยจันทน์ ฝั่งกัมพูชา โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า ยังไม่มีความเคลื่อนไหวการเคลื่อนกำลังเข้าพื้นที่หน้าแนวแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน