“รมว.ศธ.” จ่อใช้มาตรการคสช. สางคดีทุจริตอควาเรียมสงขลา พบ 2ขรก.ระดับบิ๊กเอี่ยวด้วย

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา (อควาเรียมสงขลา) จ.สงขลา ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า ขณะนี้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง ยังไม่ได้รายงานรายชื่อผู้เกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าจะเสนอภายในสัปดาห์นี้ ส่วนจะมีรายชื่อผู้เกี่ยวข้องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอใช้มาตรการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดและประพฤติมิชอบในระบบราชการ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่ และเป็นข้าราชการระดับ 10 หรือระดับ 11 หรือไม่นั้น ยังตอบไม่ได้ แต่ยืนยันว่าการจะดำเนินการกับใครต้องทำด้วยความรอบคอบ ไม่มีการกล่าวหาหรือปรักปรำใคร

“ปลัด ศธ.ยังไม่ได้รายงานเรื่องนี้ให้ผมทราบ แต่ก็มีพรายกระซิบมาว่าอาจจะมี 1-2 คนเข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งก็ต้องดูว่าจะสามารถดำเนินการตามมาตรการของ คสช.ได้เลยหรือไม่ ทั้งนี้ หากผู้ที่เกี่ยวข้องเกษียณอายุราชการไปแล้ว ไม่สามารถดำเนินการทางวินัยได้ก็ต้องดำเนินการทางอาญา” รมว.ศธ. กล่าว

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบกระบวนการเช่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตระบบ MOENet ของศธ.ในอดีตนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างรายละเอียดข้อมูลส่งให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบ สำหรับข้าราชการระดับ 7 และระดับ 8 ที่เข้าไปเกี่ยวข้องในการเสนอรับผลประโยชน์แลกกับการต่อสัญญาเช่า ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงแล้ว ส่วนจะดำเนินการกับอดีตผู้บริหาร ศธ.ที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ คงต้องเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ในการสอบสวนต่อไป

บทความก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวสุดตื่นเต้น ฉลามวาฬยักษ์ โผล่ทะเลชุมพร ว่ายน้ำเล่นด้วยอย่างเป็นมิตร
บทความถัดไป“มาร์ค” ออกตัว!! หนุนรื้อ “บ้านพักผู้พิพากษา” เชิงดอยสุเทพ!