บุกจับ 4 ทหารอิสราเอล จัดปาร์ตี้มั่วสุมเสพยา ฉลองพักรบ บนเกาะพะงัน หลังนักท่องเที่ยวสุดทน ตี 2 ยังส่งเสียงดัง โทรแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม
เมื่อเวลา 02:40 น. วันที่ 14 ต.ค.2568 ภายใต้การสั่งการของ พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผบช.ทท. ที่มีนโยบายปราบปรามการกระทำความผิดของชาวต่างชาติ ตำรวจท่องเที่ยวเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งเหตุร้องเรียนผ่านสายด่วน 1155 จากชาวฝรั่งเศสรายหนึ่งว่า วิลลาซึ่งอยู่ติดกันได้เปิดเพลงและจัดงานปาร์ตี้ส่งเสียงดังรบกวน สร้างความเดือดร้อนรำคาญ แม้จะตักเตือนแล้วแต่ก็ยังไม่หยุด
จากนั้น พ.ต.ท. วินิจ บุญชิต สารวัตรสถานีท่องเที่ยว 5 กองกำกับการ 2 กองบังคับการท่องเที่ยว 3 และ นายสุริยา บุญพันธ์ นายอำเภอเกาะพะงัน นำเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเกาะพะงัน พร้อมด้วยฝ่ายปกครองอำเภอเกาะพะงัน ตำรวจ สภ.เกาะพะงัน และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี(พะงัน) เข้าตรวจสอบวิลลาหลังดังกล่าว
พบชาวต่างชาติ 4 ราย ได้แก่ นายดานีล ,นายดาวิด ,นายเคเฟีย และ นายกาย ทั้งหมดสัญชาติ อิสราเอล อายุระหว่าง 26-27 ปี เจ้าหน้าที่เข้าแสดงตัว เพื่อขอตรวจสอบเอกสาร และตักเตือน
แต่ขณะตรวจสอบเจ้าหน้าที่สังเกตเห็นพิรุธ และพบของกลางยาเสพติดวางอยู่บนโต๊ะอาหาร ได้แก่ โคเคน ชนิดผงสีขาว น้ำหนักรวม 0.59 กรัม และ ยาอี ชนิดผงสีชมพู น้ำหนักรวม 1.37 กรัม บรรจุอยู่ในกระเป๋าเงิน
ผู้ต้องหาทั้งหมดอ้างว่าพวกตนเป็นทหารอิสราเอลที่อยู่ในระหว่างลาพักผ่อน รับสารภาพว่ายาเสพติดทั้งหมดเป็นของพวกตน ที่ร่วมกันซื้อมาจากเพื่อนชาวอิสราเอล ไม่ทราบชื่อสกุล เพื่อนำมาเสพในงานปาร์ตี้ฉลองการประกาศยุติสงคราม มีชาวอิสราเอลเข้าร่วมประมาณ 10-15 คน
และก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปถึงนั้น มีนักท่องเที่ยวมาโวยวายเรื่องเสียงดัง ทำให้นักท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้เคียงนอนไม่หลับ พวกเพื่อนๆ จึงทยอยกันกลับที่พัก คงเหลือพวกตน 4 คน ปาร์ตี้ต่อ นั่งคุย และเสพยาเสพติดที่สั่งมา
จากนั้น เจ้าหน้าที่นำชาวอิสราเอลทั้ง 4 ราย ตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด ผลการตรวจพบว่า นายดานีล และนายเคเฟีย ผลเป็นบวก พบสารเมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า/ไอซ์) และสารโคเคน ส่วนนายดาวิด อิทซิก และนายกาย ผลเป็นบวก พบสารโคเคน
เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาชาวอิสราเอลทั้ง 4 ราย ในข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาอี) และประเภท 2 (โคเคน) ไว้ในครอบครองเพื่อเสพโดยผิดกฎหมาย” พร้อมแจ้งข้อหา “เสพยาเสพติด” ตามผลตรวจสารเสพติดที่พบ ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะพะงัน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


