ลิงมั่วเซ็กซ์ข้ามสปีชี่ส์ เกิดลิงสายพันธุ์ใหม่ นักวิจัยคาดเกี่ยวกับอากาศเปลี่ยนแปลง

25 เม.ย. 2561 - 15:16 น.

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. เว็บไซต์ข่าว อินดีเพนเดนท์ รายงานว่ามีกลุ่มลิงสองสายพันธุ์ร่วมเพศข้ามสปีชี่ส์ รายงานเผยว่าลิงหางแดงและลิงน้ำเงินซึ่งอาศัยอยู่ในอุทยานแห่งชาติกอมเบ ประเทศแทนซาเนีย ร่วมเพศกันเป็นประจำเหมือนว่าเป็นเรื่องปกติ ถึงแม้ว่าลิงสองสปีชี่ส์นี้จะมีรูปร่างหน้าตาและนิสัยต่างกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


ซึ่การผสมพันธุ์ครั้งนี้ทำให้เกิดกลุ่มลิงสายพันธุ์ผสมชนิดใหม่ขึ้น ทางนางเคท เดทไวเลอร์ ผู้เขียนงานวิจัยและศาสตราจารย์ด้านมานุษยวิทยา กล่าวว่า “ลิงพวกนี้ผสมพันธุ์กันมั่วไปหมดแต่เราไม่เห็นผลกระทบเชิงลบจากการที่ลิงสองสายพันธุ์ผสมพันธุ์เป็นกิจวัตร” เธอคาดการณ์ว่าความสัมพันธ์แปลกประหลาดเกิดขึ้นมาแล้วหลายปี โดยลิงหางแดงเพศเมียอาจจะมองว่าลิงน้ำเงินดูมีความพิเศษกว่าลิงสายพันธุ์ตัวเอง

ตอนนี้นางเคทได้ศึกษาลิงสองสายพันธุ์ที่อยู่ร่วมกัน เพื่อทำความเข้าใจเข้าใจในเรื่องไฮบริดทั่วไปมากขึ้น เธอให้ความเห็นว่ามันเป็นพื้นที่ปฏิบัติการในธรรมชาติที่จะช่วยหาคำตอบว่าลิงต่างสายพันธุ์สามารถรักษาอัตลักษณ์ได้อย่างไร เธอพูดเสริมอีกว่า “การวิจัยนี้อยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะการไฮบริดมักเกิดพร้อมกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป มันเป็นการตอบสนองของธรรมชาติต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ”

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลิงมั่วเซ็กซ์ข้ามสปีชี่ส์ เกิดลิงสายพันธุ์ใหม่ นักวิจัยคาดเกี่ยวกับอากาศเปลี่ยนแปลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง