ลิงมั่วเซ็กซ์ข้ามสปีชี่ส์ เกิดลิงสายพันธุ์ใหม่ นักวิจัยคาดเกี่ยวกับอากาศเปลี่ยนแปลง

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. เว็บไซต์ข่าว อินดีเพนเดนท์ รายงานว่ามีกลุ่มลิงสองสายพันธุ์ร่วมเพศข้ามสปีชี่ส์ รายงานเผยว่าลิงหางแดงและลิงน้ำเงินซึ่งอาศัยอยู่ในอุทยานแห่งชาติกอมเบ ประเทศแทนซาเนีย ร่วมเพศกันเป็นประจำเหมือนว่าเป็นเรื่องปกติ ถึงแม้ว่าลิงสองสปีชี่ส์นี้จะมีรูปร่างหน้าตาและนิสัยต่างกัน

ซึ่การผสมพันธุ์ครั้งนี้ทำให้เกิดกลุ่มลิงสายพันธุ์ผสมชนิดใหม่ขึ้น ทางนางเคท เดทไวเลอร์ ผู้เขียนงานวิจัยและศาสตราจารย์ด้านมานุษยวิทยา กล่าวว่า “ลิงพวกนี้ผสมพันธุ์กันมั่วไปหมดแต่เราไม่เห็นผลกระทบเชิงลบจากการที่ลิงสองสายพันธุ์ผสมพันธุ์เป็นกิจวัตร” เธอคาดการณ์ว่าความสัมพันธ์แปลกประหลาดเกิดขึ้นมาแล้วหลายปี โดยลิงหางแดงเพศเมียอาจจะมองว่าลิงน้ำเงินดูมีความพิเศษกว่าลิงสายพันธุ์ตัวเอง

ตอนนี้นางเคทได้ศึกษาลิงสองสายพันธุ์ที่อยู่ร่วมกัน เพื่อทำความเข้าใจเข้าใจในเรื่องไฮบริดทั่วไปมากขึ้น เธอให้ความเห็นว่ามันเป็นพื้นที่ปฏิบัติการในธรรมชาติที่จะช่วยหาคำตอบว่าลิงต่างสายพันธุ์สามารถรักษาอัตลักษณ์ได้อย่างไร เธอพูดเสริมอีกว่า “การวิจัยนี้อยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะการไฮบริดมักเกิดพร้อมกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป มันเป็นการตอบสนองของธรรมชาติต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ”

บทความก่อนหน้านี้กระบี่จับมือ”ไมซ์”จัดงานวิ่งกลางคืน”ซันดาวน์ มาราธอน ไทยแลนด์”ครั้งแรก
บทความถัดไปสุดสลด! ย่างสดชาวบ้านแห่เก็บน้ำมันดิบรั่วไหล ดับ 15 เจ็บอีกเพียบ (คลิป)