Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ส่องเทรนด์สถาปัตย์ ทำกิจการอะไรก็สร้างอาคารแบบนั้น เลยมีตึกปลา เป็ด โดนัท ฯลฯ ให้เห็น

27 เม.ย. 2561 - 12:08 น.

เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ซีเอ็นเอ็นรายงานถึงสถาปัตยกรรมแปลกตาของตึก อย่างตึกคณะกรรมการพัฒนาการประมงแห่งชาติ ซึ่งเป็นทำการราชการในเมืองไฮเดอราบัด ประเทศอินเดีย โดยรูปทรงของอาคารเป็นรูปปลา อันแปลกตาสำหรับคนที่พบเห็น

อาคารรูปปลาของหน่วยงานด้านประมงของอินเดีย สร้างขึ้นในปี 2555 โดยลักษณะของอาคารคล้ายกับปลาเกล็ดเงินที่กำลังแหวกว่ายอยู่กลางอากาศ ส่วนตา และปากปลาถูกออกแบบมาให้คนที่มองจากภายนอกเห็นได้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องจินตนาการช่วย แต่สาเหตุหลักที่ทำให้ทางการอินเดียออกงบอนุมัติสร้างตึก พื้นที่ 1,920 ตารางเมตร มากจากแนวคิดว่าทางการอยากได้ตึกที่มีความเชื่อมโยงกับพันธกิจขององค์กร

ตึกที่ทำการของบริษัทเบียร์อาซาฮี ที่ประเทศญี่ปุ่น /Starcevic/iStock/Getty Images

ไม่ใช่แค่เพียงอินเดียเท่านั้นที่มีตึกรูปทรงแปลกตาเลียนแบบของจริง หรือที่เรียกว่ามิเมติก อาคิเทคเจอร์ โดยรูปทรงทางสถาปัตยกรรมเช่นนี้มีขึ้น และได้รับความนิยมในสหรัฐตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 และมีการสร้างไปทั่วประเทศ อย่างร้านรูปทรงฮอตดอก ร้านกาแฟที่มีรูปทรงเป็นแก้วกาแฟขนาดใหญ่ หรือกระทั่งร้านขายโดนัทที่ออกแบบเป็นรูปโดนัท

สำหรับเซอร์แทร์รี่ แฟร์เรลล์ ผู้ก่อตั้งบริษัทออกแบบแฟร์เรลล์สอาคิเทคต์ส ระบุว่ามิเมติก อาคิเทคเจอร์มองเป็นเรื่องตลก ดูแบบการตกแต่งที่ดูฟุ่ยเฟือย และดูเป็นเรื่องผิวเผิน แต่มันก็เป็นอะไรที่สื่อได้ดี อยากการขับรถไปตามทางหลวงแล้วเห็นตึกคล้ายผลส้มขนาดใหญ่ ซึ่งมันมักจะเป็นร้านขายส้ม หรือตึกรองเท้าขนาดใหญ่ ก็มักจะเป็นร้านขายรองเท้า

ตึกเป็ดสีขาวในลองไอแลนด์ / eastlongisland.com/flanders/

การออกแบบในลักษณะนี้ก็มีข้อถกเถียง อย่างหนังสือที่ชื่อว่า การเรียนรู้จากลาสเวกัส (Learning From Las Vegas) เขียนโดยสถาปนิก นายโรเบิร์ต เวนทูรี และเดนสิ สก็อตต์-บราวน์ ที่ตีตราประเภทตึกเหล่านี้ว่าเป็น 'เป็ด' ซึ่งการเรียกมีที่มาจากเป็ดยักษ์สีขาวในลองไอส์แลนด์ ที่นิวยอร์ก เป็นสถานที่สำหรับชาวไร่ ชาวนานำเป็ดและไข่มาขาย

นอกจากนี้ยังมองอย่างวิพากษ์ ตึกในลักษณะการออกแบบเป็ด เป็นการแสดงคุณสมบัติ ลักษณะของตัวตึกโดยตรง ต่างกับตึกที่ตกแต่งต่างหาก ที่จะต้องนำป้าย หรือสัญลักษณ์มาเสริมเติมแต่งเพื่อโฆษณาให้คนอื่นรับรู้

แอปเปิ้ลสโตร์ ในชิคาโก / Apple Inc.

ทั้งนี้ ในปัจจุบันมีอาคารหลายแห่งที่นำการออกแบบ มิเมติก อาคิเทคเจอร์ มาสร้าง อย่างตึกที่ทำการของบริษัทเบียร์อาซาฮี ที่ประเทศญี่ปุ่น กับการออกแบบคล้ายกับแก้วที่มีเบียร์รินเต็มแก้ว พร้อมฟองเล็กน้อย หรือกระทั่งแอปเปิ้ลสโตร์ ในชิคาโก ของสหรัฐ ที่ออกแบบตัวอาคารเป็นกระจกทั้งหมด แต่หลังคาคล้ายกับเครื่องแมคบุ๊ค หรือคอมพิวเตอร์แลปทอปจากค่ายแอปเปิ้ล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่องเทรนด์สถาปัตย์ ทำกิจการอะไรก็สร้างอาคารแบบนั้น เลยมีตึกปลา เป็ด โดนัท ฯลฯ ให้เห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง