ของฟรีดีกว่าเพชร? สาวจีนซื้อแหวนเพชร ได้ของแถมเป็นแก้วน้ำเงินแท้ 3 ปีต่อมา แก้วขายได้ราคาแพงกว่าเพชร
ย้อนกลับเมื่อ 3 ปีก่อน “นางหวัง” หญิงในนครเฉิงตู มณฑลเสฉวน ได้ซื้อแหวนเพชรจากร้านเครื่องประดับแห่งหนึ่ง ขณะนั้นทางร้านจัดโปรโมชัน “ซื้อครบตามยอดที่กำหนด รับฟรีแก้วน้ำเงินแท้” เธอจึงยอมจ่ายเงิน 6,200 หยวน (ราว 27,000 บาท) เพื่อซื้อแหวนเพชร 1 วง
ในเวลานั้น เธอไม่ได้สนใจของแถมชิ้นนี้มากนัก แก้วน้ำจึงไม่เคยถูกแกะใช้งาน และถูกเก็บไว้ในห้องเก็บของที่บ้านมานานหลายปี
ต่อมา ราคาเงินในตลาดปรับตัวพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง ทำให้เธอนึกถึงแก้วน้ำเงินที่เก็บไว้ จึงนำไปชั่งน้ำหนักที่ร้านขายเครื่องมือช่าง พบว่าแก้วมีน้ำหนักรวมประมาณ 380 กรัม
เมื่อนำฝาและไส้กรองที่ไม่ใช่เงินออกแล้ว ตัวแก้วมีน้ำหนัก 256 กรัม ประเมินว่าเนื้อเงินด้านในมีน้ำหนักประมาณ 70–80 กรัม หากนำมาคำนวณตามราคารับซื้อเงินแท้ ณ วันที่ 23 มกราคม ซึ่งอยู่ที่ราวกรัมละ 22.5 หยวน มูลค่าของแก้วน้ำใบนี้จึงเกือบแตะ 2,000 หยวน (ราว 9,000 บาท)
ขณะที่แหวนเพชรที่เธอเคยซื้อในราคาหลายพันหยวน กลับมีราคาขายคืนค่อนข้างต่ำ หลังสอบถามร้านรับซื้อเครื่องประดับหลายแห่ง เธอได้รับคำตอบว่าเนื่องจากเพชรมีกะรัตไม่สูงนัก อีกทั้งมีค่าแบรนด์ค่อนข้างสูง ปัจจุบันจึงขายคืนได้เพียงราว 700 หยวน (ราว 3,000 บาท) เท่านั้น
“นึกว่าแหวนเพชรจะคงมูลค่าได้ดีกว่า ไม่คิดเลยว่าผ่านไปไม่กี่ปี จะมีมูลค่าน้อยกว่าของแถมเสียอีก” นางหวังกล่าว
ผู้ประกอบการในวงการอัญมณีและเครื่องประดับรายหนึ่งอธิบายว่า ช่วงปี 2023 สินค้าที่ทำจากเงิน มักถูกนำมาใช้เป็นของแถมในโปรโมชันเครื่องประดับราคาแพง เนื่องจากในขณะนั้นราคาเงินแท้อยู่เพียงประมาณกรัมละ 4–5 หยวน
แก้วน้ำที่มีเงินแท้ประมาณ 70–80 กรัม จะมีต้นทุนเพียง 300 ถึง400 หยวน (ราว 1,300 ถึง1,800 บาท) จึงเป็นกลยุทธ์ส่งเสริมการขายที่น่าสนใจ อย่างไรก็ตาม ภายในเวลาเพียง 2–3 ปี ราคาเงินกลับปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ของแถมในอดีตมีมูลค่าสูงกว่าสินค้าหลัก แม้แต่ผู้ประกอบการเองก็ยังคาดไม่ถึง
ขอบคุณที่มา bastillepost
เรียบเรียงโดยทีมงานข่าวสดออนไลน์ วันที่ 30 มกราคม 2569

