สาววัย 28 ย้ายจากสหรัฐฯ มาซื้อบ้าน 17 ห้อง อึ้งราคาถูกกว่ารถ Honda Civic ก่อนทุ่มรีโนเวท สุดอลัง หมดเกือบ 4 ล้าน
วันที่ 10 ก.พ. 26 คิกิ ลีห์ หญิงสาวชาวอเมริกันวัย 28 ปี ตัดสินใจซื้อบ้านหรู 17 ห้องในอิตาลี ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน หลังใช้ชีวิตในลอสแอนเจลิสกว่า 15 ปี ก่อนทุ่มรีโนเวทโดยเธอใช้งบตกแต่งไปกว่า 4 ล้านบาท
ลีห์ เผยว่า ตอนที่เธอใช้ชีวิตในลอสแอนเจลิส มันเป็นเมืองที่หล่อหลอมทั้งงาน ความคิดสร้างสรรค์ และความเป็นอิสระของเธอ แต่ในขณะเดียวกันก็เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ค่าครองชีพสูง และความรู้สึกว่างเปล่าที่ค่อย ๆ ชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ
เมื่อกลางปี 2024 ลีห์เริ่มสนใจกระแสในโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับการซื้อบ้านราคาถูกในอิตาลี เธอจึงเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง จนไปเจอเมือง มุสโซเมลี (Mussomeli) ในแคว้นซิซิลี เมืองเล็กที่ยังคงเสน่ห์ดิบ ๆ ไม่ผ่านการปรุงแต่ง และมีโครงการขายบ้านราคาย่อมเยาหลายหลัง
บ้าน 17 ห้อง ราคาเพียง 32,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1 ล้านบาท)
เมื่อเดินทางไปดูบ้านด้วยตัวเอง ลีห์ได้พบกับบ้านยุคกลางขนาด 17 ห้อง ที่มีประวัติยาวนานหลายศตวรรษ บ้านหลังนี้ตั้งราคาขายเพียง 32,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 1 ล้านบาท

คิกิ ลีห์ หญิงสาวชาวอเมริกันวัย 28 ปี ตัดสินใจซื้อบ้านหรู 17 ห้องในอิตาลี ที่
เธอถึงกับบอกว่า บ้านนี้มันราคาถูกกว่ารถ Honda Civic ซะอีก พร้อมย้ำว่าราคาที่ต่ำไม่ได้หมายถึงไร้คุณค่า แต่สะท้อนถึงงานซ่อมแซมจำนวนมหาศาลที่ผู้ซื้อจำเป็นต้องรับผิดชอบ
ลีห์ตัดสินใจซื้อบ้านในปี 2024 และเริ่มบูรณะทันที ปัจจุบันเธอใช้เงินไปแล้วประมาณ 94,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 3 ล้านบาท และคาดว่าจะต้องใช้อีกประมาณ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 9.4 แสนบาทถึงจะเสร็จสมบูรณ์
ปัจจุบัน ลีห์ใช้ชีวิตสลับระหว่างซิซิลี สหรัฐฯ และแคนาดา ตามลักษณะงาน โดยซิซิลีคือ บ้านหลักของเธอ ชีวิตประจำวันเต็มไปด้วยการเดินเล่นในเมือง พูดคุยกับเพื่อนบ้าน ตัดสินใจเรื่องงานซ่อม และเข้าร่วมกิจกรรมชุมชน
แม้การย้ายมาอิตาลีจะมอบความลึกซึ้ง ความเชื่อมโยง และความเติมเต็ม แต่ก็มีความท้าทาย โดยเฉพาะเรื่องเวลาและความอดทน “ที่นี่ทุกอย่างเดินช้า คุณไม่สามารถบังคับผลลัพธ์ได้ ซิซิลีสอนให้คุณปล่อยการควบคุม ซึ่งไม่ง่าย แต่เปลี่ยนชีวิตได้จริง”
ขอบคุณที่มา people
เรียบเรียงโดยทีมงานข่าวสดออนไลน์