Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

นาทีประวัติศาสตร์ "คิม จอง อึน" เหยียบแผ่นดินเกาหลีใต้ครั้งแรก! หวังบรรลุข้อตกลงสันติภาพ

27 เม.ย. 2561 - 11:23 น.

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. เอเอฟพี และเอพีรายงานบรรยากาศการหารือครั้งยิ่งใหญ่ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ที่ทั่วโลกจับตามองอย่างใกล้ชิด โดยประธานาธิบดีมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ พร้อมคณะรัฐบาล ต้อนรับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ พร้อมด้วยน.ส.คิม โยจอง น้องสาว ผู้รั้งตำแหน่งสมาชิกกรมการเมือง หรือโปลิตบูโร และคณะผู้แทนสูงสุดของเกาหลีเหนือ เข้าสู่เขตปลอดทหาร (ดีเอ็มซี) ติดชายแดนสองชาติเกาหลี ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่น ก่อนเดินทางไปหารือที่หมู่บ้านปันมุนจอม

รายงานระบุว่า นายมุน แจอิน กล่าวพร้อมรอยยิ้มปลื้มปริ่มกับนายคิม จองอึน ก่อนเดินข้ามแดนเข้าสู่เขตปลอดทหารว่า "ผมมีความสุขที่ได้พบคุณ" จากนั้นยื่นมือออกไปจับทักทาย รวมทั้งประคองนายคิมระหว่างเดินข้ามแนวคอนกรีตกั้นพรมแดน และสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำเกาหลีเหนือคนแรกที่เหยียบแผ่นดินเกาหลีใต้ นับตั้งแต่สงครามเกาหลีสิ้นสุดลงในปี 2496 หรือเมื่อ 65 ปีที่ผ่านมา ต่อมานายมุนและนายคิมเดินทางไปยังเรือนสันติภาพที่หมู่บ้านปันมุนจอมซึ่งนายคิมได้เขียนข้อความในสมุดเยี่ยมว่า "ประวัติศาสตร์ใหม่เริ่มต้นแล้วนับจากนี้ ณ จุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์ของยุคสมัยแห่งสันติภาพ"

สำหรับการหารือรอบแรก ฝ่ายเกาหลีเหนือนำโดยนายคิม น.ส.คิม โยจอง และพลเอกคิม ยองชอล รองประธานคณะกรรมการกลางของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ผู้ดูแลกิจการความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติเกาหลี ส่วนฝั่งเกาหลีใต้มีนายมุน นายซู ฮุน ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ และนายอิม จองซอก ประธานคณะเจ้าหน้าที่รัฐบาล นายคิมเปิดฉากกล่าวกับผู้ร่วมหารือว่า ตนมาที่นี่เพื่อส่งสัญญาณการเริ่มต้นของประวัติศาสตร์ใหม่ เกาหลีเหนือพร้อมแล้วที่จะพูดคุยอย่างตรงไปตรงมา จริงจัง ซื่อสัตย์ และสองชาติเกาหลีต้องไม่ซ้ำรอยอดีตจากการไม่สามารถปฏิบัติตามข้อตกลงได้

จากนั้นพูดขำขันหวังว่า นายมุนจะเพลินเพลินกับการกินบะหมี่เย็นเปียงยางอันขึ้นชื่อซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูเลี้ยงรับรองหลังการหารือ โดยนายคิมระบุว่า เป็นเรื่องยากที่จะนำบะหมี่เย็นมาจากกรุงเปียงยาง ก่อนหันไปพูดกับน้องสาวว่า "บางทีพี่น่าจะบอกว่าเปียงยางอยู่ไกล"

ทั้งนี้ แม้นายคิมจะไม่ได้กล่าวโดยตรงถึงการยุติโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคียร์และขีปนาวุธ แต่นายมุนก็ตอบรับด้วยความพอใจ และระบุหวังว่าตนกับนายคิมจะสามารถบรรลุข้อตกลงที่ชัดเจนเพื่อเป็นของขวัญให้กับประชาชนชาวเกาหลี ด้านทำเนียบขาวของสหรัฐอเมริกาแถลงการณ์หวังว่า การหารือระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและใต้จะสามารถบรรลุข้อตกลงที่นำไปสู่กระบวนการสันติภาพและความยั่งยืนของคาบสมุทรเกาหลีในอนาคต

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นาทีประวัติศาสตร์ "คิม จอง อึน" เหยียบแผ่นดินเกาหลีใต้ครั้งแรก! หวังบรรลุข้อตกลงสันติภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง