เมื่อวันที่ 27 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของสองเกาหลีที่ทั่วโลกจับตา ในการพบปะหารือระหว่างนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ กับนายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ในเขตปันมุนจอมที่คั่นพรมแดนสองประเทศนับจากถูกแบ่งแยกจากสงครามเกาหลี บรรดาสื่อมวลชนทั่วโลกหลายสำนักต่างเผยแพร่สัญญาณถ่ายทอดสดนาทีประวัติศาสตร์ครั้งนี้อย่างกว้างขวาง

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ภายหลังการประชุมตลอดทั้งวันและการพูดคุยเป็นการส่วนตัวราว 30 นาที ระหว่างนายคิมจองอึนกับนายมุนแจอิน มีการเผยแพร่เอกสาร “ปฏิญญาปันมุนจอมเพื่อสันติภาพ ความรุ่งเรือง และการรวมชาติบนคาบสมุทรเกาหลี” ระบุว่า ผู้นำสองเกาหลีได้ประกาศต่อหน้าคนเกาหลี 80 ล้านคน และคนทั้งโลกว่า จะไม่มีสงครามบนคาบสมุทรเกาหลีอีกต่อไป ดังนั้น ยุคใหม่แห่งสันติภาพจึงเริ่มขึ้นแล้ว

AFP PHOTO / Korea Summit Press Pool / Korea Summit Press Pool

สำหรับปฏิญญาปันมุนมีรายละเอียด 3 หัวข้อสำคัญ ได้แก่ 1.เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะสานสัมพันธ์ทางสายเลือดของประชาชนเกาหลีอีกครั้ง และนำไปสู่อนาคตแห่งความรุ่งเรืองร่วมกันและการรวมชาติของเกาหลี โดยเอื้ออำนวยให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีไปสู่ความก้าวหน้า 2.เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือจะพยายามร่วมกันเพื่อผ่อนปรนความตึงเครียดทางการทหารที่รุนแรงลงและขจัดภยันตรายจากสงครามบนคาบสมุทรเกาหลีอย่างจริงจัง และ 3.เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือจะร่วมมือสร้างสังคมที่มีสันติภาพอย่างมั่นคงและถาวร และจะนำไปสู่การสิ้นสุดสถานะของการพักรบที่เกิดขึ้นในสภาวะไม่ปกติในปัจจุบัน และสร้างสังคมแห่งสันติภาพที่แข็งแกร่งบนคาบสมุทรเกาหลี อันเป็นภารกิจครั้งประวัติศาสตร์ที่จะต้องไม่ล่าช้าอีกต่อไป

 

นายคิมจองอึน แถลงที่หมู่บ้านปันมุนจอม ว่า ทั้งสองเกาหลีเป็นประชาชนหนึ่งเดียวที่ควรทำงานร่วมกันเพื่อเป้าหมายการรวมชาติ “พวกเราไม่ใช่ประชาชนที่ต้องเผชิญหน้าซึ่งกันและกัน…พวกเราควรอยู่อาศัยในความเป็นหนึ่งเดียวกัน พวกเรารอช่วงเวลานี้มาอย่างยาวนาน”

อย่างไรก็ตาม นายคิมไม่ได้แถลงเรื่องการลดอาวุธนิวเคลียร์ ทั้งที่นายมุน กล่าวว่า ทั้งสองเกาหลีตกลงที่จะลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีก็ตาม

AFP PHOTO / Korea Summit Press Pool / Korea Summit Press Pool

“ถนนที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ ผมหวังว่าพลเมืองเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะสามารถใช้ถนนเส้นนี้ได้ เราจะสามารถยินดีกับสันติภาพและความรุ่งเรืองบนคาบสมุทรเกาหลีโดยปราศจากความหวาดกลัวสงคราม” นายคิมระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน