โรงกลั่นน้ำมันในรัฐเท็กซัสระเบิด เผยกำลังการผลิตได้กว่า 4 แสนบาร์เรลต่อวัน เร่งสอบสาเหตุ กำลังพยายามควบคุมเพลิงให้ได้โดยเร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่โรงกลั่นน้ำมันวาเลอโร ในเมืองพอร์ตอาร์เธอร์ ใกล้ชายฝั่งรัฐเท็กซัส อยู่ห่างจากเมืองฮิวสตัน ไปทางตะวันออกประมาณ 145 กิโลเมตร ส่งผลให้ท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยควันขนาดใหญ่ ทำให้ประชาชนในพื้นที่ต้องอาศัยอยู่ในบ้านเท่านั้น เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บแต่อย่างใด

ชาล็อต เอ็ม มอสเสส นายกเทศมนตรี กล่าวว่า ขอให้ประชาชนในบางพื้นที่ฝั่งตะวันตกของเมืองไม่ตื่นตระหนก โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เข้าถึงที่เกิดเหตุแล้ว

“มีการระเบิดเกิดขึ้นจริง แต่ทุกคนปลอดภัยดี ขณะนี้กำลังพยายามควบคุมเพลิงให้ได้โดยเร็วที่สุด“ นายกเทศมนตรีกล่าว

เหตุระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางราคาก๊าซที่พุ่งสูงขึ้น เนื่องจากความไม่แน่นอนของอุปทานน้ำมันโลกจากสงครามกับอิหร่าน

โรงกลั่นแห่งนี้มีพนักงานประมาณ 770 คน และสามารถแปรรูปน้ำมันดิบได้ราว 435,000 บาร์เรลต่อวัน โดยหน้าที่กลั่นน้ำมันดิบชนิดปริมาณกำมะถันเจือปนมากกว่า (heavy sour crude) ให้เป็นน้ำมันเบนซิน ดีเซล และเชื้อเพลิงอากาศยาน

ด้านหน่วยกู้ภัยประจำเมือง ระบุผ่านเฟซบุ๊กว่า เพื่อความปลอดภัยของท่าน กรุณาอยู่ในที่พักจนกว่าจะมีการประกาศว่าสถานการณ์ปลอดภัยแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน