อินฟลูฯ อึ้ง ร้านหรู ย่านดังสหรัฐฯ เก็บค่าหั่นเค้ก ราคา 3,600 บาท หลังเอาเข้ามาฉลองวันเกิด จนไวรัลสนั่น แพงเกินจริง สุดท้ายร้านหั่นราคาเหลือครึ่งเดียว
วันที่ 20 พ.ค. 69 กลายเป็นเรื่องราวไวรัลทั่วโลกออนไลน์ เมื่ออินฟลูเอนเซอร์สายกิน โพสต์ภาพบิลค่าหั่นเค้กของร้านดัง สูงถึง 110 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3,600 บาท ในย่านเบเวอร์ลีฮิลส์ สหรัฐฯ จนเกิดเสียงวิจารณ์สนั่นว่าแพงเกินจริง
อินฟลูเอนเซอร์สาว โพสต์ภาพลงอินสตาแกรมบัญชี justinelovesushi เผยให้เห็นบิลค่าอาหารจากร้านดัง ซึ่งตั้งอยู่บนดาดฟ้าของโรงแรมย่านเบเวอร์ลีฮิลส์ สหรัฐฯ
โดยในใบเสร็จ ระบุว่า ทางร้านคิดค่าบริการหั่นและเสิร์ฟเค้กที่ลูกค้านำมาเองในราคา 110 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 3,600 บาท หรือคิดเป็น 10 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 330 บาทต่อคน ทำให้ยอดรวมมื้ออาหารพุ่งเกิน 1,100 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 36,000 บาท
หลังโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ชาวเน็ตจำนวนมากต่างถกเถียงกันอย่างดุเดือด บางส่วนมองว่าค่าบริการดังกล่าว “เกินจริง” แม้จะเป็นร้านระดับไฮเอนด์ก็ตาม

ภาพประกอบ
อย่างไรก็ตาม หลังเกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ทางร้านดังกล่าวได้ออกมาชี้แจงผ่านอินสตาแกรม พร้อมขอโทษลูกค้าที่ไม่ได้รับการแจ้งเรื่องค่าบริการล่วงหน้า ว่า
“เราขออภัยที่คุณไม่ได้รับการแจ้งเกี่ยวกับค่าบริการหั่นเค้กอย่างเหมาะสม ซึ่งไม่ใช่มาตรฐานการบริการของเรา” ทางร้าน ยินดีคืนเงินค่าบริการดังกล่าว และเชิญอินฟลูเอนเซอร์กับเพื่อนกลับมารับประสบการณ์ใหม่ที่ร้านอีกครั้ง
นอกจากนี้ ร้านยังประกาศลดค่าหั่นเค้กจาก 10 ดอลลาร์ต่อคน เหลือ 5 ดอลลาร์ต่อคนอีกเช่นกัน
แม้หลายคนจะตกใจกับค่าบริการดังกล่าว แต่ก็มีชาวเน็ตอีกจำนวนไม่น้อยที่ออกมาปกป้องร้าน โดยระบุว่า “Cake Cutting Fee” หรือค่าบริการหั่นเค้ก เป็นเรื่องปกติในร้านอาหารระดับหรู โดยเฉพาะกรณีที่ลูกค้านำขนมจากภายนอกเข้ามาแทนการสั่งของหวานจากร้าน
โดยความเห็นบางส่วน “คุณพาแขกมา 11 คน เอาเค้กจากข้างนอกเข้ามา ใช้จาน ช้อนส้อม และให้พนักงานช่วยเสิร์ฟ แน่นอนว่าต้องมีค่าใช้จ่าย” “10 ดอลลาร์ต่อคน ถือว่าถูกกว่าหลายร้านหรูเสียอีก”
อย่างไรก็ตาม หลายคนยังคงมองว่าปัญหาหลักไม่ใช่เรื่องราคา แต่เป็นการที่ร้านไม่ได้แจ้งค่าบริการให้ลูกค้าทราบล่วงหน้า จนทำให้เกิดความเข้าใจผิดและกลายเป็นดราม่าไวรัลในที่สุด
ขอบคุณที่มา newyork post
เรียบเรียงโดยทีมข่าวสดออนไลน์