ดีอาร์คองโก “อ่วมอีโบลา” – รอยเตอร์ รายงานวันที่ 26 พ.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในแนวหน้าของการต่อสู้กับ โรคอีโบลา ใน สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) กำลังเผชิญกับวิกฤต ทั้งปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์พื้นฐาน การโจมตีสถานพยาบาล และการหลบหนีของผู้ป่วยติดเชื้อ โดยเฉพาะในจังหวัดอิตูริ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของอีโบลา
การโจมตีเหล่านี้ซ้ำรอยความรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นวงกว้างในช่วงการระบาดครั้งก่อนในภาคตะวันออกของดีอาร์คองโกเมื่อปี 2561-2563 ซึ่งคร่าชีวิตบุคลากรทางการแพทย์ไปกว่า 25 ราย เหตุการณ์ส่วนหนึ่งเป็นฝีมือของชาวบ้านที่โกรธแค้นเพราะไม่สามารถฝังศพคนในครอบครัวได้หรือเชื่อว่าการระบาดเป็นเรื่องหลอกลวง

ดีอาร์คองโก “อ่วมอีโบลา” – Vanny Birungi, a Red Cross volunteer, on a house-to-house sensitisation campaign amid the Ebola outbreak in Bunia, Congo, Monday, May 25, 2026. (AP Photo/Moses Sawasawa)
น.พ.ริชาร์ด โลโคดู ผู้อำนวยการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลทั่วไปมงกวาลูซึ่งถูกชาวบ้านบุกโจมตีครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 23 พ.ค. และอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ค. กล่าวว่าสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกันกำลังเกิดขึ้นในตอนนี้ มีการปฏิเสธความจริงของโรคอีโบลาในกลุ่มประชาชนจำนวนมาก
ขณะที่องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ประกาศว่าการระบาดของเชื้ออีโบลา สายพันธุ์บุนดิบูโจ ที่หายาก เป็นการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามในประวัติศาสตร์และเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับนานาชาติ

Djakisa Christian, 18, a funeral home manager, dusts coffins for sale at his shop in Bunia, Congo, Friday, May 22, 2026. (AP Photo/Moses Sawasawa)
นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่ามีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อมากกว่า 900 รายแล้ว รวมถึงผู้ป่วย 101 รายที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้ออีโบลา ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 220 ราย
วันเดียวกันที่โรงพยาบาลทั่วไปมงกวาลูมีรายงานว่า ผู้ป่วยอีโบลา 18 รายหลบหนีออกจากโรงพยาบาลช่วงสุดสัปดาห์ หลังเกิดเหตุเผาเต็นท์ที่องค์การแพทย์ไร้พรมแดน (แอมแอ็สเอ็ฟ) สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่แยกผู้ป่วย โดยผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการของผู้ป่วยกลุ่มนี้จากเบื้องต้น 4 ราย พบว่า 3 รายมีผลเป็นลบ และ 1 รายมีผลติดเชื้อเป็นบวก

ดีอาร์คองโก “อ่วมอีโบลา” – Catholic sisters participate in distributing Holy Communion during Sunday Mass at Mudzi-Maria’s Cathedral of Our Lady of Grace in Bunia, Congo, Sunday, May 24, 2026. WHO chief Tedros Adhanom Ghebreyesus said there had been more than 900 suspected cases in the outbreak so far, including 101 confirmed cases. On Monday, Tedros said there had been 220 suspected deaths in the current Ebola outbreak and that a delay in detecting cases meant responders were now “playing catch-up”. (AP Photo/Moses Sawasawa)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง: