เด็กสหรัฐฯ วัยเพียง 18 เดือน ถูกประกาศเสียชีวิต จากเหตุจมน้ำในสระว่ายน้ำ ภายในบ้านพัก ช็อก ก่อนพบยังหายใจในห้องเก็บศพ ตำรวจเร่งตรวจสอบ

วันที่ 9 ก.ค. 69 สื่อต่างประเทศ รายงานเหตุการณ์สุดช็อกที่เกิดขึ้นที่รัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา เมื่อเด็กชายวัย 18 เดือน จมน้ำในสระว่ายน้ำภายในบ้านพัก ระหว่างงานรวมตัวชมการแข่งขันซูเปอร์โบวล์ ต่อมาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและแพทย์ประกาศเสียชีวิตในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตาม ผ่านไป 5 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จากสำนักงานนิติเวชที่เข้ามารับร่างภายในห้องเก็บศพของโรงพยาบาลกลับพบว่า เด็กยังมีลมหายใจอยู่ จึงรีบนำตัวเด็กส่งต่อด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาลเด็กในเมืองฟีนิกซ์ เพื่อรักษาเป็นการด่วน

ขณะที่ รายงานของตำรวจระบุว่า ก่อนประกาศเสียชีวิต ทั้งพ่อแม่ของเด็กและตำรวจ 2 นายที่อยู่ในโรงพยาบาลต่างตั้งข้อสังเกตว่าเด็กยังมีอาการคล้ายหายใจเฮือกหรืออ้าปากหายใจ

แต่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอธิบายว่าเป็นการหายใจเฮือกในช่วงใกล้เสียชีวิต ด้านตำรวจนายหนึ่งอ้างว่าได้ยินพยาบาลพูดว่า “ยังมีชีพจร” ก่อนแพทย์จะยืนยันการเสียชีวิต

ภาพประกอบ

ภาพประกอบ

แม้เวชระเบียนของโรงพยาบาลจะไม่ได้ถูกเปิดเผย จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกิดความผิดพลาดในการประกาศเสียชีวิตได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม ในทางการแพทย์มีโอกาสเกิดภาวะที่หัวใจกลับมาเต้นเองหลังหยุดการทำ CPR ได้ แม้จะพบได้ยากมากก็ตาม

ปัจจุบันเด็กมีอาการดีขึ้น แต่ทนายความของครอบครัวระบุว่า เด็กได้รับบาดเจ็บรุนแรงและจำเป็นต้องได้รับการดูแลตลอดชีวิต

ทั้งนี้ ขณะนี้ทางตำรวจได้ดำเนินคดีกับพ่อแม่ของเด็กในข้อหาทารุณกรรมเด็กจากความประมาท ละเลยจนเป็นเหตุให้เด็กจมน้ำ โดยคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานอัยการเทศมณฑลมาริโคปา

ส่วนโรงพยาบาลออกแถลงการณ์ว่า ได้ตรวจสอบเหตุการณ์อย่างละเอียดและเตรียมปรับปรุงมาตรการดูแลผู้ป่วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุลักษณะนี้อีก

ขอบคุณที่มา ABC News

เรียบเรียงโดยทีมข่าวสดออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน