สุนัขในศูนย์พักพิงรอคนรับเลี้ยงกว่า 5 ปี จากเคยร่าเริง-ชอบทักคน กลายเป็นซึม จนเกือบหมดหวัง สุดท้ายมีปาฏิหาริย์

Malindo เจ้าตูบเพศเมียอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงสัตว์แห่งหนึ่งในรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย มานานหลายปี เจ้าตูบได้แต่เฝ้ารอให้มีครอบครัวใจดีไปรับเลี้ยง แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความหวังของมันก็ค่อย ๆ เลือนหาย

ทางศูนย์พักพิงได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า Malindo เคยเป็นลูกสุนัขที่ร่าเริงและเป็นเฟรนด์ลี ทุกครั้งที่มีคนเดินมาหยุดดู เจ้าตูบจะยิ้มและกระดิกหางด้วยความดีใจ บางครั้งยังพยายาม “จุ๊บ” ผู้คนอีกด้วย

แต่เมื่อเวลาผ่านไปปี ไม่มีใครรับเลี้ยงเจ้าตูบสักที ทำให้เจ้าตูบค่อย ๆ เปลี่ยนพฤติกรรม ไม่วิ่งมาต้อนรับผู้คนเหมือนเดิม

“Malindo ไม่เคยหยุดรักมนุษย์เลย แต่กลับไม่มีใครเลือกเจ้าตูบ ไม่ใช่เพราะไม่เป็นมิตร ไม่ใช่เพราะไม่อ่อนโยน แต่เป็นเพียงเพราะเจ้าตูบไม่ใช่ลูกสุนัขอีกต่อไป เจ้าตูบได้รับการดูแลด้วยความรักจากทีมงานและอาสาสมัคร แต่ความรักที่เรามอบให้ ก็ไม่อาจทดแทนสิ่งที่สุนัขจรทุกตัวโหยหามากที่สุด นั่นคือการมีบ้านของตัวเอง”

กระทั่งวันหนึ่ง ปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เมื่อสามีภรรยาคู่หนึ่งที่เพิ่งสูญเสียสุนัขสูงวัยทั้ง 2 ตัว เดินทางมายังศูนย์พักพิงเพื่อรับสมาชิกใหม่เข้าครอบครัว หลังจากใช้เวลาพิจารณาอย่างรอบคอบ ทั้งคู่ตัดสินใจกลับมารับ Malindo ไปเลี้ยง

“พวกเขาไม่ได้มองหาลูกสุนัข แต่กำลังมองหาจิตวิญญาณที่อ่อนโยน และในบรรดาสุนัขทุกตัวที่กำลังรอการรับเลี้ยง พวกเขากลับมองเห็น Malindo ขอบคุณที่ไม่ได้ตัดสินมันจากอายุ และขอบคุณที่เลือกสุนัขตัวหนึ่งที่ผู้คนมากมายเคยเดินผ่านไป คุณไม่ได้เปลี่ยนแค่อนาคตของเจ้าตูบ แต่ยังเปลี่ยนตอนจบที่เจ้าตูบเคยทำใจยอมรับไว้แล้ว”

ขอบคุณที่มา noodou

เรียบเรียงโดยทีมงานข่าวสดออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน