Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน! สางคดี12ปี ลักลอบขนยา สัตวแพทย์ผ่าท้องหมายัดเฮโรอีน

3 พ.ค. 2561 - 21:09 น.

วันที่ 2 พ.ค. เดลี่เมล์ รายงานว่า นายอันเดรส โลเปซ เอโลร์ซา สัตวแพทย์ชาวเวเนซุเอลา วัย 38 ปี ผู้ต้องหาคดีลักลอบขนยาเสพติดเข้าไปในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่เมื่อปี 2548 ถูกส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อเตรียมเข้ารับการพิจารณาคดีแล้ว

นายเอโลร์ซาถูกส่งตัวยังสหรัฐในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน เมื่อวันที่ 30 เม.ย. เจ้าหน้าที่คุ้มกันนายเอโลร์ซาไปขึ้นรถคันสีดำที่จอดรถรอ ที่ท่าอากาศยานนานาชาติ จอห์น เอฟ. เคนเนดี้ หลังจากถูกจับกุมตัวตั้งแต่เมื่อปี 2558 ที่ประเทศสเปน

เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดของสหรัฐเผยว่า นายเอโลร์ซาถูกนำตัวมาขึ้นศาลในเมืองบรูกลิน รัฐนิวยอร์ก เมื่อบ่ายวันที่ 1 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ตามคำฟ้องในข้อหาสมคบคิดนำเข้าและจัดจำหน่ายเฮโรอีนเข้าไปยังสหรัฐ โดยศาลสั่งให้นายเอโลร์ซาถูกควบคุมตัวระหว่างการพิจารณาคดี

นายริชาร์ด โดโนฮิว อัยการสหรัฐ ระบุตามข้อกล่าวหาในคำฟ้องระบุว่า นายเอลโรซาไม่เพียงเป็นนักค้ายาเสพติด แต่ยังทรยศต่อคำปฏิญาณจริยธรรมแห่งวิชาชีพแพทย์ในการป้องกันความทุกข์ทรมานจากสัตว์ โดยใช้ทักษะการผ่าตัดวางแผนซุกซ่อนเฮโรอีนเหลวในช่องท้องของสุนัข

ระหว่างเดือนก.ย.2547-ม.ค.2548 นายเอลโรซาสมคบคิดคิดกับแก๊งค้ายาเสพติดในโคลัมเบียที่ลักลอบนำเข้าเฮโรอีนเหลวเข้ามายังสหรัฐ โดยตบตาเจ้าหน้าที่ศุลกากรสหรัฐว่า สุนัขที่ฝังเฮโรอีนไว้ข้างในเป็นสุนัขสำหรับการแสดงโชว์

นายอันเดรส โลเปซ เอโลร์ซา

ทางการสหรัฐระบุว่า นายเอลโรซาเย็บถุงเฮโรอีนเหลวใส่ในช่องท้องของลูกสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ และพันธุ์อื่นๆ และส่งขึ้นเครื่องบินในไปยังรัฐนิวยอร์ก จากนั้นแก๊งค้ายาจะผ่าตัดสุนัขเพื่อนำถุงเฮโรอีนเหลวออกมา จนเป็นเหตุให้สุนัขต้องตายเนื่องจากมีแผลติดเชื้อ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากตำรวจปฏิบัติการบุกค้นคลินิกของนายเอโลร์ซาเมืองเมเดยิน ประเทศโคลอมเบีย เมื่อปี 2548 โดยพบสุนัข 10 ตัว ซึ่งมี 3 ตัว ถูกเย็บถุงเฮโรอีนเหลว น้ำหนัก 3 ก.ก. ไว้ข้างในลำตัว ขณะที่นายเอโลร์ซาหลบหนีไปใช้ชีวิตและทำงานเป็นสัตวแพทย์ 8 ปี

นายเอโลร์ซาถูกจับกุมในสเปนเมื่อปี 2556 แต่ได้รับการปล่อยตัว ขณะมีการพิจารณาการส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน กระทั่งเดือนพ.ค.2558 นายเอโลร์ซาหลบซ่อนตัวอยู่ในเมืองซานคา คอมบา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน ก่อนจะถูกตำรวจจับกุมในเดือนมิ.ย.2558

สำหรับสุนัขที่รอดตายมา 7 ตัว ตำรวจโคลัมเบียพบขณะปฏิบัติการบุกค้นคลินิกและนำมาเลี้ยง โดยมีดอนน่า พันธุ์บาสเซ็ต ฮาวด์ และยังมี เฮโรอินา พันธุ์ร็อตไวเลอร์ ซึ่งกลายมาเป็นสุนัขดมยาเสพติดให้กัับตำรวจโคลัมเบียด้วย

หากนายเอโลร์ซาถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงจะต้องรับโทษจำคุกขั้นต่ำ 10 ปี และสูงสุดถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน! สางคดี12ปี ลักลอบขนยา สัตวแพทย์ผ่าท้องหมายัดเฮโรอีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง