สหรัฐเตือนระวังผลพวงที่ตามมา จีนลักลอบตรึงมิสไซล์เกาะเทียม

4 พ.ค. 2561 - 16:32 น.

ซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อ 4 พ.ค. ว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกาแถลงเตือนรัฐบาลจีนให้ระมัดระวังถึงผลลัพธ์ของการกระทำที่ไม่ได้ไตร่ตรอง ภายหลังหน่วยข่าวกรองสหรัฐระบุว่ามีความเป็นไปได้สูงที่กองทัพประชาชนจีนลักลอบติดตั้งระบบขีปนาวุธต่อต้านเรือรบและขีปนาวุธต่อต้านอากาศ บนเกาะเทียม 3 แห่งที่สร้างขึ้นบริเวณแนวปะการังซูบีรีฟ แนวปะการังเฟียรี ครอส รีฟ และแนวปะการังมิสชีฟ ของหมู่เกาะสแปรตลี พื้นที่พิพาทระหว่างจีนกับเวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และบรูไน ในช่วงซ้อมรบเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

This aerial photograph of Fiery Cross reef obtained by the Philippine Inquirer and taken on November 28, 2017.


น.ส.ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ระบุจากแถลงการณ์ว่าสหรัฐตระหนักดีถึงความพยายามทำสงครามในทะเลของจีนใต้ของกองทัพจีน สิ่งนี้จะมีผลกระทบทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ด้านซีเอ็นบีซี สื่อแรกที่รายงานความเคลื่อนไหวดังกล่าวระบุว่า ระบบขีปนาวุธต่อต้านเรือรบวายเจ- 12 บีของกองทัพจีน สามารถโจมตีเรือที่อยู่ไกลจากเกาะเทียม สูงสุด 295 ไมล์ทะเล หรือกว่า 545 กิโลเมตร

https://cdn.cnn.com/cnnnext/dam/assets/180412083403-president-xi-jinping-naval-parade-0412-exlarge-169.jpg

ก่อนหน้านี้ในปี 2559 ทางการจีนติดตั้งระบบขีปนาวุธที่คล้ายคลึงกันบนเกาะวูดดี้ ของหมู่เกาะพาราเซล ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลจีนใต้ ขณะเดียวกัน นางหัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า “การติดตั้งระบบขีปนาวุธไม่ได้พุ่งเป้าหมายไปที่ใคร ใครที่ไม่มีเจตนาจะรุกรานก็ไม่มีเหตุผลที่จะรู้สึกกังวล เราหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะพิจารณาเรื่องนี้อย่างเป็นกลางและใจเย็น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐเตือนระวังผลพวงที่ตามมา จีนลักลอบตรึงมิสไซล์เกาะเทียม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง