‘ทรัมป์’ ได้ฤกษ์กำหนดหารือ ‘คิม’ - เปียงยางไทม์อวสาน ตั้งนาฬิกาใหม่ทั่วประเทศ

5 พ.ค. 2561 - 14:51 น.

วันที่ 5 .. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าการจัดการเจรจาครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา และนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ เพื่อผลักดันกระบวนการยุติโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และสันติภาพเหนือคาบสมุทรเกาหลี โดยประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ว่า ได้ฤกษ์กำหนดเวลาและสถานที่จัดการหารือครั้งสำคัญแล้ว จะเปิดเผยในเร็ววันนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

President Donald Trump waves as he boards Air Force One at Love Field in Dallas, Friday, May 4, 2018, after speaking to the annual Nation Rifle Association convention. (AP Photo/Susan Walsh)

ตอนนี้เรามีวันและสถานที่แล้ว เราจะประกาศให้เร็วที่สุดผู้นำคนดังกล่าว พร้อมระบุว่ายังไม่พิจารณาถึงการลดจำนวนเจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐราว 32,000 นายที่ประจำการในเกาหลีใต้ตามที่นิวยอร์กไทมส์รายงาน แต่เชื่อมั่นว่าสิ่งที่ยิ่งใหญ่หลายอย่างจะเกิดขึ้น

สำหรับนโยบายลดขนาดกองทัพสหรัฐในเกาหลีใต้ยังไม่เป็นประเด็นบนโต๊ะเจรจา ถึงอย่างนั้นอาจมีการพูดคุยกันอีกครั้งในอนาคต ตนก็ต้องการประหยัดงบประมาณประเทศ

President Donald Trump (AP Photo/J. Scott Applewhite)

ด้านนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง กล่าวว่ากระแสข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องที่ไร้สาระที่สุด


ขณะเดียวกัน โฆษกทำเนียบขาวแถลงว่านายทรัมป์จะเปิดทำเนียบต้อนรับประธานนาธิบดีมุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ ซึ่งจะเดินทางเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 ..นี้ เป็นนัดพบปะทวิภาคีครั้งที่ 3 ระหว่างผู้นำสหรัฐและเกาหลีใต้ก็เพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้แนบแน่น

รวมถึงการเดินหน้าประสานงาน และพัฒนาผลประโยชน์ที่มีร่วมกันในคาบสมุทรเกาหลี หลังจากการหารือครั้งใหญ่ของนายมุนกับนายคิมที่หมู่บ้านปันมุนจอม เขตปลอดทหาร (ดีเอ็มซี) ติดชายแดนเกาหลีเหนือใต้ เมื่อ 27 เม.. ประสบความสำเร็จด้วยดี

วันเดียวกัน สำนักข่าวเคซีเอ็นเอระบุว่าเมื่อเวลา 23.30 . ของวันที่ 4 .. ตามเวลาท้องถิ่นของเกาหลี ทางการเกาหลีเหนือปรับเวลาของประเทศให้เร็วขึ้นอีก 30 นาที เพื่อใช้เขตเวลาหรือไทม์โซนเดียวกับเกาหลีใต้ ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นก้าวแรกของการลงมือปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อมุ่งหน้าสู่การรวมสองชาติเกาหลีในอนาคต

In this April 27, 2018 photo, Seoul time zone clock, left, and Pyongyang time zone clock ” (Yonhap via AP)

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเริ่มใช้เขตเวลาที่ล่าช้ากว่าเขตเวลาเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น 30 นาที เพื่อต่อต้านจักรวรรดิญี่ปุ่นซึ่งในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นำกำลังบุกยึด เข่นฆ่า และข่มเหงชาวเกาหลี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ทรัมป์’ ได้ฤกษ์กำหนดหารือ ‘คิม’ - เปียงยางไทม์อวสาน ตั้งนาฬิกาใหม่ทั่วประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง