ปูตินไม่ลืมผู้กล้า ปรี่เข้าไปหาทหารผ่านศึกวัย 94 นาทีถูกบอดี้การ์ดกันตัวออก

11 พ.ค. 2561 - 03:10 น.

วันที่ 9 พ.ค. สถานีโทรทัศน์ รอสซียา 24 ของรัสเซียรายงานเก็บตกบรรยากาศภายหลังพิธีสวนสนามฉลอง “วิกตอรี เดย์” ครบรอบ 73 ปี วันแห่งชัยชนะของสหภาพโซเวียตเหนือนาซีเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่จัตุรัสแดง ใจกลางกรุงมอสโก เมื่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ตรงเข้าไปทักทายนายทหารผ่านศึกอาวุโสที่ถูกบอดี้การ์ดพยายามกันตัวออกไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในงานดังกล่าว เจ้าหน้าที่อารักขาประธานาธิบดีตรงเข้าไปล็อกตัวชายผู้สูงวัยในชุดทหารไว้ แต่นายปูตินเห็นเข้าจึงเข้าพอดี จึงตรงเข้าไปหาพร้อมชักชวนให้มาเดินด้วยกัน เพื่อไปร่วมพิธีวางพวงหรีดที่สุสานทหารนิรนาม ภายในวนดอกไม้อเล็กซานเดอร์ ทางฝั่งตะวันตกของกำแพงพระราชวังเครมลิน

ภาพถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ ขณะที่เจ้าหน้าที่อารักขาประธานาธิบดีปูตินเข้ามาล็อกตัวคุณตาทหารผ่านศึกไว้ – รอสซียา 24

เหตุการณ์เกิดขึ้นขณะถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ ก่อนจะปรากฏเป็นคลิปวิดีโอตามสื่อสังคมออไลน์กลายเป็นเรื่องที่พูดถึงกันอย่างอื้ออึง ขณะที่นายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกประจำประธานาธิบดีรัสเซีย ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นผ่านทางสถานีวิทยุ กาวาริต มอสควา ว่าเป็นเพียงอุบัติเหตุโดยไม่เจตนาเท่านั้น

Президент РФ Владимир Путин с ветераном после военного парада в Москве

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จับมือทักทายพลตรีดมีตรี เปโตรวิช ซีร์คาเชฟ ทหารผ่านศึกวัย 94 ปี – © РИА Новости / Михаил Климентьев

รอสซียา 24 ยังเปิดเผยข้อมูลของคุณตาทหารผ่านศึกที่ตกเป็นข่าว ทราบชื่อว่า ดมีตรี เปโตรวิช ซีร์คาเชฟ อายุ 94 ปี เข้าร่วมงานฉลองวันแห่งชัยชนะทุกๆ ปี ดำรงยศทางทหารสูงสุดถึงขั้นพลตรี และได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์ดาวแดงยศทหารม้า

พลตรีซีร์คาเชฟร่วมเดินขบวนกับประธานาธิบดีปูติน – รอสซียา 24

สำหรับวีรกรรมในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พลตรีซีร์คาเชฟผ่านหลายสมรภูมิรบมาอย่างโชกโชน ไม่ว่าจะเป็นยุทธการแนวรบเบลารัสเซียที่ 3 และแนวรบภาคตะวันตก ปฏิบัติการรุกเคอร์นิสเบิร์ก และยุทธการในเมืองสโมเลนสค์ ได้รับบาดเจ็บจากปฏิบัติการสู้รบเพียง 2 ครั้ง ซึ่งมีครั้งหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่บริเวณไขสันหลัง


พลตรีซีร์คาเชฟเล่าช่วงเวลาใกล้ชิดนายปูตินผ่าน รัสเซียทูเดย์ ว่า ตนเดินเข้ามาหาจากด้านหลัง เจ้าหน้าที่อารักขาต้องการผลักตนออกไป แต่นายปูตินเข้ามาจับมือทักทาย และเดินไปยังสุสานทหารนิรนามด้วยกัน แต่ตนเดินนำหน้าออกไปก่อนเพื่อไม่ให้รบกวนผู้อื่น จากนั้นนายปูตินเดินมาทักทายเจ้าหน้าที่รัฐบาล ทหารผ่านศึก นายพล และเดินเข้าไปยังพระราชวังเครมลิน

Russian President Vladimir Putin / Maxim Shipenkov/Pool via REUTERS

“เจ้าหน้าที่อารักขาทุกคนก็ไม่แตะต้องตัวผมอีก พวกเขาไม่ทราบว่าท่านประธานาธิบดีรู้จักกับผม และผมก็รู้จักท่านเป็นอย่างดีเช่นกันครับ” พลตรีซีร์คาเชฟกล่าวและว่า มีโอกาสพูดคุยกับนายปูตินเรื่องสุขภาพและสถานการณ์ปัจจุบันด้วย แต่ไม่มีการพูดคุยเรื่องการเมือง

วันเดียวกัน นายปูตินสร้างอิมเมจผู้นำที่แข็งแกร่งอีกครั้ง เมื่อไปร่วมแข่งขันฮอกกี้ แมตช์เกียรติยศ ที่เมืองโซชี มีอดีตดาวดังระดับตำนานเข้าร่วม ปรากฏว่านายปูตินทำประตูได้ถึง 5 ประตู ขณะที่ทีมเอาชนะคู่แข่งได้ 12-7

Russian President Vladimir Putin, right, takes part in a match of the Night Hockey League teams in the Bolshoy Ice Arena in the Black Sea resort of Sochi, Russia, Thursday, May 10, 2018. (Alexei Nikolsky, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

Russian President Vladimir Putin takes part in a match of the Night Hockey League teams in the Bolshoy Ice Arena in the Black Sea resort of Sochi, Russia, Thursday, May 10, 2018. (Alexei Nikolsky, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปูตินไม่ลืมผู้กล้า ปรี่เข้าไปหาทหารผ่านศึกวัย 94 นาทีถูกบอดี้การ์ดกันตัวออก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง