อังกฤษขอโทษเหยื่อ ถูกหน่วยเอ็มไอซิกซ์ช่วยซีไอเอ อุ้มเข้าคุกลับในไทย

11 พ.ค. 2561 - 04:23 น.

เอพีรายงานวันที่ 10 .. สมาชิกรัฐสภาอังกฤษได้รับแจ้งว่า นางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ทำหนังสือขอโทษนายอับดุล ฮาคิม เบลฮาจ สมาชิกฝ่ายค้านลิเบียที่เคยต่อต้านพ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบีย และนางฟาติมา บูดชาร์ ภรรยาของนายเบลฮาจ กรณีที่หน่วยราชการลับอังกฤษเคยช่วยลักพาตัวและทรมานบุคคลทั้งสองในประเทศไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การแถลงขอโทษอย่างเปิดเผยดังกล่าวถึงความผิดพลาดของหน่วยสายลับอังกฤษเป็นเรื่องที่แทบไม่ปรากฏมาก่อน

นายเบลฮาจเคยเป็นหัวหน้ากลุ่มนักรบลิเบียฝ่ายต่อต้าน ยุคที่กัดดาฟียังเรืองอำนาจ นายเบลฮาจและนางบูดชาร์ถูกหน่วยข่าวกรองกลางของสหรัฐอเมริกา หรือซีไอเอ ลักพาตัวในประเทศไทย เมื่อปี 2004 (พ.ศ.2547) ด้วยความช่วยเหลือจากหน่วยราชการลับ เอ็มไอซิกซ์ของอังกฤษ ส่งเข้าคุกลับในประเทศไทย เพื่อรีดเค้นข้อมูล

จากนั้นทั้งสองถูกส่งกลับไปลิเบีย ในขณะที่นางบูดชาร์ตั้งท้องอยู่ และถูกพวกกัดดาฟีสอบเค้นทรมาน ก่อนปล่อยตัวออกมาให้คลอดบุตรชาย ส่วนนายเบลฮาจถูกขังต่อไปนานถึง 6 ปี ระหว่างนั้นถูกทรมานเป็นระยะ

นางฟาติมา บูดชาร์ และลูกชาย เคยตกเป็นเหยื่อของเอ็มไอซิกซ์และซีไอเอช่วยลักพาตัวในประเทศไทย (Stefan Rousseau/PA via AP)

หลังจากสิ้นยุคกัดดาฟีแล้ว สองสามีภรรยาพยายามฟ้องร้องเจ้าหน้าที่อังกฤษ เพื่อเรียกค่าชดเชยและคำขอโทษ กระทั่งล่าสุดทั้งสองถอนคำฟ้องรัฐบาลอังกฤษไปแล้ว หลังจากนางบูดชาร์ได้รับเงินนอกกระบวนการศาล 5 แสนปอนด์ หรือราว 21.6 ล้านบาท ส่วนนายเบลฮาจไม่ได้เรียกค่าชดเชย แต่ขอให้มีคำขอโทษเท่านั้น

โดมินิก ชิลค็อตต์ เอกอัครราชทูตอังกฤษ ยื่นจดหมายขอโทษจากนายกฯ เมย์ ให้นายเบลฮาจ ที่กงสุลอังกฤษในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี .(AP Photo/Lefteris Pitarakis)

ในจดหมายที่นายกฯ เมย์ส่งไปขอโทษบุคคลทั้งสอง เขียนว่า “อังกฤษเสียใจอย่างสุดซึ้งสำหรับการพิจารณาคดีโดยใช้วิธีทรมานที่คุณทั้งสองต้องทนทุกข์ รวมถึงบทบาทของเราในเหตุการณ์ช่วงนั้นที่ทำให้คุณทั้งสองต้องถูกกักขัง ถูกส่งตัวและถูกทรมาน”

นางบูดชาร์ถูกลักพาตัวขณะตั้งท้อง ตอนนี้ลูกคนดังกล่าวอายุ 14 ปีแล้ว (Stefan Rousseau/PA via AP)

สำหรับนางบูดชาร์ และลูกชายที่เคยอยู่ในท้องตอนเกิดเรื่องและตอนนี้ อายุ 14 ปีแล้ว เดินทางมาฟังคำขอโทษของผู้นำอังกฤษที่แถลงผ่านห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังจากหญิงลิเบียรายนี้ได้รับจดหมายขอโทษจากนายกรัฐมนตรีหญิงของอังกฤษแล้ว จากเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำตุรกี ประเทศที่ครอบครัวนี้อาศัยอยู่ในปัจจุบัน

สองแม่ลูกแสดงจดหมายขอโทษจากรัฐบาลอังกฤษ (Kirsty O’Connor/PA via AP)

ก่อนหน้านี้ นางบูดชาร์ให้สัมภาษณ์นิวยอร์กไทมส์ ว่าเมื่อตอนที่ถูกจับทารุณอยู่นั้น ตนตั้งครรภ์แล้ว ถูกจับมัดอยู่กับผนังและถูกพวกซีไอเอทรมานภายในคุกลับแห่งหนึ่งในประเทศไทย

นางบูดชาร์กล่าวด้วยว่า อยากรู้ว่า น.ส.จีนา แฮสเพล ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อขึ้นเป็นผู้อำนวยการซีไอเอคนใหม่ ซึ่งตกเป็นข่าวอื้อฉาวเรื่องคุมคุกลับในไทยทารุณรีดเค้นข้อมูลจากนักโทษต้องสงสัยเป็นผู้ก่อการร้ายในเวลานั้น รู้เรื่องที่ตนถูกทรมานบ้างหรือไม่

Fatima Boudchar and her son Abderrahim Belhaj, 14, arrive at the Houses of Parliament in London, Thursday May 10, 2018. (Stefan Rousseau/PA via AP)

สำหรับอังกฤษ ย้อนไปในปี 2004 หรือพ.ศ.2547 ตอนนั้นโทนี แบลร์ เป็นนายกรัฐมนตรี และเดินทางไปพบกัดดาฟี ที่ลิเบีย เพื่อเจรจาข้อตกลงความสัมพันธ์ที่เรียกว่า ดีลแห่งทะเลทราย เป็นช่วงที่เอ็มไอซิกซ์ไปช่วยไล่จับปรปักษ์ของกัดดาฟี กระทั่งปี 2011 หรือพ.ศ.2554 กัดดาฟีจึงถูกโค่นอำนาจในช่วงอาหรับสปริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อังกฤษขอโทษเหยื่อ ถูกหน่วยเอ็มไอซิกซ์ช่วยซีไอเอ อุ้มเข้าคุกลับในไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง