อยู่บ้านสังกะสี พ่อค้าผักเจอค่าไฟ 4 แสนบาทเครียดจนลาโลก – ที่แท้บิลคำนวณผิด

เมื่อ 11 พ.ค. ไทมส์ออฟอินเดียรายงานเหตุสลดจากกรณีนายชกันนาถ เศลกะ พ่อค้าผักวัย 40 ปี ในเขตภรัตนคร เมืองโอรังคดาบัด รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดีย แขวนคอตายเพราะเครียดจัดหลังได้รับบิลแจ้งค่าไฟฟ้าเดือนเม.ย.สูงกว่า 864,000 รูปี หรือราว 400,000 บาท โดยไม่ทันได้รู้ว่าเป็นใบที่ทางการทำมาผิด

ญาติร่ำไห้ / www.bhaskar.com

ความผิดพลาดดังกล่าว เกิดจากการออกบิลของบริษัทกระจายไฟฟ้ารัฐมหาราษฏระ (เอ็มเอสอีดีซีแอล) ซึ่งรัฐบาลเป็นเจ้าของ สร้างความไม่พอใจให้กับครอบครัวและชาวบ้าน ต่างประณามว่าทางการเป็นต้นเหตุให้นายเศลกะฆ่าตัวตาย พร้อมเรียกร้องให้รับผิดชอบต่อความผิดพลาดครั้งร้ายแรงนี้

สภาพบ้านผู้ตาย / www.bhaskar.com

บริษัทกระจายไฟแถลงชี้แจงว่า บิลค่าไฟของบ้านพักเพิงสังกะสีขนาด 2 ห้องนอนที่นายเศลกะอาศัยอยู่กับครอบครัวมานานกว่า 20 ปี มีข้อมูลผิดพลาดในส่วนหน่วยวัดความสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าจาก 6,117.8 กิโลวัตต์-ชั่วโมง เป็น 61,178 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ส่งผลให้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าของบ้านนายเศลกะสูงถึง 55,519 หน่วย ซึ่งคิดเป็นเงินสูงกว่า 400,000 บาท

เบื้องต้นบริษัทดำเนินการพักงานเจ้าหน้าที่ออกบิลเป็นการชั่วคราวระหว่างรอการตรวจสอบอย่างละเอียด เนื่องจากพบประเด็นต้องสงสัยว่ามิเตอร์ไฟฟ้าที่นายเศลกะเพิ่งติดตั้งใหม่เมื่อเดือนม.ค.อาจทำงานผิดพลาด

บทความก่อนหน้านี้‘พี่หมอ’ สามี ‘ทาทา’ ฉลองวันเกิดซื้อรถเข็นไฟฟ้าให้เด็กพิการ
บทความถัดไปขึ้นติดป้ายโฆษณา ลวดเกี่ยวสายไฟฟ้าแรงสูง ไฟดูดคาป้าย – ร่วงกระแทกพื้น