Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

เขย่าขวัญปารีส มือมีดคลั่งแทงผู้คนกลางกรุงดับ 1 ก่อนถูกตร.ปลิดชีพ

13 พ.ค. 2561 - 14:22 น.

เมื่อ 13 พ.ค. เอพีและบีบีซีรายงานเหตุเขย่าขวัญคนร้ายไล่แทงคนกลางกรุงปารีส เมืองหลวงประเทศฝรั่งเศสที่เผชิญเหตุก่อการร้ายอย่างร้ายแรงมาหลายระลอก สำหรับเหตุล่าสุดนี้ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นก่อการร้ายหรือไม่ แต่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ส่วนมือมีดถูกตำรวจยิงเสียชีวิต

เหตุเกิดในเขตโอเปรา ใจกลางกรุงปารีสเ เมื่อเวลา 21.30 น. ของวันเสาร์ที่ 11 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ผู้อยู่ในเหตุการณ์ต่างมีอาการตื่นตระหนกสุดขีด พากันวิ่งหนีจากถนนที่เกิดเหตุไปหาที่ซ่อนตามร้านอาหารและคาเฟ พยานหลายคนระบุตรงกันว่า ตำรวจพยายามจะใช้ปืนชอร์ตไฟฟ้าใส่คนร้าย แต่ต่อมาตัดสินใจยิงกระสุนจริง 2 นัดเพื่อระงับเหตุ

Policemen stand guard in a street of Paris centre after one person was killed and several injured by a man armed with a knife. / AFP PHOTO / Geoffroy VAN DER HASSELT

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยผลสอบสวนเบื้องต้นว่า มือมีดพุ่งเป้าหมายไปที่คน 5 คนในเขตที่ 2 ของปารีส ปรากฏว่าเหยื่อ 1 รายเสียชีวิต ส่วนที่บาดเจ็บ 4 คนนั้น ในจำนวนนี้อาการสาหัส 2 คน

แหล่งข่าวสอบสวนระบุว่าคนร้ายเป็นชายวัย 21 ปีเกิดในสาธารณรัฐเชชเนีย ของรัสเซีย เมื่อปี 2540 ก่อนย้ายมาอาศัยอยู่ในฝรั่งเศส ขณะเดียวกันตำรวจควบคุมตัวพ่อแม่ของชายคนร้ายไปสอบปากคำแล้ว

ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่าชายคนร้ายตะโกนสรรเสริญพระเจ้า ขณะที่หน่วยต่อต้านการก่อการร้าย สำนักงานอัยการกรุงปารีส ระบุว่ากำลังเร่งสอบสวนกรณีดังกล่าวโดยพุ่งไปที่การก่อการร้าย สอดคล้องกับที่กองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส แถลงอ้างว่าเป็นฝีมือของนักรบในเครือข่าย

ประธานาธิบดีเอ็มมาเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า “ฝรั่งเศสต้องหลั่งเลือดอีกครั้งหนึ่ง แต่เราจะไม่ยอมมอบอิสรภาพแม้เศษเสี้ยวเพียง 1 นิ้วแก่ศัตรู”

ด้านนางอาน อีดัลโก นายกเทศใมนตรีกรุงปารีส กล่าวว่า “ค่ำคืนนี้เมืองของเราบอบช้ำ ดิฉันต้องการบอกกับชาวปารีเซียงทุกคนว่าพวกเราจะอยู่ข้างๆ พวกเขา”

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสยังอยู่ในการเตือนภัยขั้นสูงนับตั้งแต่เหตุสังหารหมู่ 130 ศพในกรุงปารีสที่กองกำลังไอเอสอ้างว่าอยู่เบื้องหลัง เมื่อปี 2558 ซึ่งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายมากกว่า 230 ราย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เขย่าขวัญปารีส มือมีดคลั่งแทงผู้คนกลางกรุงดับ 1 ก่อนถูกตร.ปลิดชีพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง