ส่องเรือบรรทุกเครื่องบินรบที่ผลิตและออกแบบในจีนลำแรก ออกทดสอบในทะเลแล้ว!

14 พ.ค. 2561 - 18:59 น.

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า จีนจัดพิธีส่งเรือรบบรรทุกเครื่องบินที่ผลิตในประเทศลำแรก ออกทดสอบในทะเลแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 พ.ค. ตั้งเป้าจะเพิ่มศักยภาพทางกองทัพเรือให้มากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรือดังกล่าวมีชื่อชั่วคราวว่า Type 001A ออกจากท่าเรือเมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เมื่อเวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ของจีนขนาด 50,000 ตัน ลำนี้จะกลายเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินรบลำที่สองของประเทศต่อจากเรือเหลียวหนิง แต่เป็นเรือลำแรกที่ผลิตและออกแบบทั้งหมดในประเทศจีน พร้อมกับตั้งเป้าว่าจะบรรจุเข้ากองทัพเรือก่อนปี 2563

CNN

เรือลำนี้ถอดแบบมาจากเรือรบเทคโนโลยีตั้งแต่สมัยสงครามเย็น ของสหภาพโซเวียต ที่จีนเคยซื้อมาจากยูเครนเป็นลำแรกของประเทศ

ผู้เชี่ยวชาญมองว่าเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่นี้จะเป็นการเพิ่มขีดอำนาจทางทหารของจีนในเอเชียให้มีมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีบนเรือยังล้าสมัย และตามหลังเรือรบจากสหรัฐอยู่


CNN

แซม โรกก์วีน นักวิจัยอาวุโสจากสถาบันโลวี ในซิดนีย์ ของออสเตรเลียระบุว่า เรือลำนี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อประชันกับอำนาจของสหรัฐในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพราะว่าเรือลำนี้เทียบชั้นไม่ได้กับเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐ

ส่วนปีเตอร์ เลย์ตัน จากสถาบันเอเชีย กริฟฟิธ มองว่าเรือรบลำนี้อาจจะนำมาใช้ในการปฏิบัติทางการทหารจริง และเป็นวางตัวตนใหม่ท่ามกลางประเทศที่มีแสนยานุภาพทางกองทัพเรืออย่างรัสเซีย ฝรั่งเศส สหรัฐ และอังกฤษ

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเดินทางไปกล่าวสุนทรพจน์บินเรือลำนี้เมื่อวันที่ 12 เม.ย.2561/ CNN

ทั้งนี้ เรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองของจีนได้รับการดัดแปลงให้ทันสมัยมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับเรือรบเหลียวหนิง ลำแรก ที่ซื้อมาจากยูเครน ทั้งในรูปทรงที่ใหญ่กว่า และบรรทุกเครื่องบินได้มากกว่า ซึ่งเรือลำนี้มีขนาดยาว 315 เมตร และกว่าง 75 เมตร

อย่างไรก็ตามเรือลำนี้ถือเป็นอนาคตใหม่ของประเทศจีน หลังจากถูกมองว่าตามท้ายกองทัพสหรัฐมาโดยตลอด ประกอบกับความต้องการในการก้าวขึ้นสู่มหาอำนาจทางทหารเรือในภูมิภาคอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่องเรือบรรทุกเครื่องบินรบที่ผลิตและออกแบบในจีนลำแรก ออกทดสอบในทะเลแล้ว!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง