เมื่อ 14 พ.ค. เว็บไซต์ไทม์ รายงานข่าว ชายพิการขาขาด วัย 69 ปี ปีนพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ หลังจากพยายามพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกแห่งนี้มาแล้ว 5 ครั้ง

“พ่อของผมถึงยอดเขาเอเวอเรสต์ เวลา 8.26 น. ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศเนปาล มันเป็นจริงแล้ว ความฝันตลอด 40 ปีของเขา” นายคลาวน์ เซี่ย ลูกชายของผู้พิชิตรายนี้โพสต์ข้อความลงในวีแชท

นายเซี่ย ปออี๋ เป็นผู้พิการขาขาดทั้ง 2 ข้าง สัญชาติจีน พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ เมื่อเวลา 8.26 น. ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศเนปาล

AFP PHOTO / ROBERTO SCHMIDT

ย้อนกลับไปในปีค.ศ. 1975 (พ.ศ.2518) สมัยที่นายเซี่ย อายุ 25 ปี ตอนนั้นต้องสูญเสียขาทั้ง 2 ข้าง ตั้งแต่ช่วงล่างหัวเข่าลงมา จากอาการบวมน้ำเหลือง เพราะให้เพื่อนในกลุ่มนักปีนเขาชาวจีนที่มาด้วยกันยืมถุงนอน ในการพิชิตเขาเอเวอเรสต์ที่เขาเคยล้มเหลว

ในครั้งแรกเซี่ยได้รับจากชี้แนะโดย มิงมา จี เชอร์ปา ผู้ชำนาญการปีนเขาชาวเนปาลที่เคยประสบความสำเร็จในการปีนพิชิตภูเขาสูงมาแล้วถึง 14 แห่งในโลก พร้อมกับชาวเชอร์ปา (ชนเผ่าในประเทศเนปาล เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะลูกหาบของทีมพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์) อีก 11 คน เขากล่าวว่า “ผมรักภูเขา ผมต่อสู้เพื่อพิชิตมันมาตลอดทั้งชีวิตของผม”

Casey Quackenbush/TIME

ก่อนหน้านี้นายเซี่ยยังเคยพยายามพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์อีกหลายครั้งแต่ก็มีอุปสรรคที่ทำให้เขาไม่สามารถพิชิตเขาลูกนี้ได้สำเร็จ

ไม่ว่าจะเป็นในปี 2014 ที่ถูกยกเลิกไปเพราะมีหิมะถล่ม, ในปี 2015 ที่เกิดแผ่นดินไหว 7.8 ริกเตอร์ในเนปาล ทำให้เกิดหิมะถล่มบนภูเขา และ 2016 ที่ผ่านมา นายเซี่ยเข้าไปอยู่ในระยะใกล้กับยอดเขาเพียง 300 ฟุต (91 เมตร) แต่ก็เกิดพายุหิมะทำให้จำต้องถอยกลับ จนกระทั่งมาพิชิตยอดเขาสำเร็จในปีนี้

ล่าสุด มีรายงานว่าขณะนี้นายเซี่ยอยู่ในระหว่างการปีนลงจากยอดเขา

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของนายเซี่ยในครั้งนี้ บ่งบอกว่าการตั้งกฎของรัฐบาลเนปาลห้ามนักปีนเขาบางกลุ่มขึ้นพิชิตเอเวอเรสต์นั้นห้ามกันไม่ได้ หลังจากเมื่อเดือนธ.ค. รัฐบาลมีคำสั่งห้ามนักปีนเขาที่พิการ ตาบอด ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี หรือคนที่มาปีนเขาคนเดียว ขึ้นพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน