หวั่นฉลาดเกมส์โกงเกินเหตุ ชาวบ้านโวยมาตรการ "ตัดแขนเสื้อ" นักเรียนหญิงก่อนเข้าสอบ

14 พ.ค. 2561 - 23:04 น.

วันที่ 14 พ.ค. เดอะการ์เดียน รายงานถึงมาตรการป้องกันการทุจริตการสอบที่เกิดขึ้นบ่อยในอินเดีย ล่าสุดเป็นนักเรียนวิทยาลัยพยาบาล ที่ต้องถูกตัดแขนเสื้อออกก่อนเข้าห้องสอบ จนมีผู้ชุมนุมประท้วงด้านนอกศูนย์การสอบ และเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สื่อโทรทัศน์ในอินเดียเผยแพร่คลิปเจ้าหน้าที่ควบคุมการสอบใช้กรรไกรและใบมีดโกนตัดแขนเสื้อของนักนักเรียนหญิงในเขตมูซัฟฟาร์ปุระ รัฐพิหาร ทางภาคตะวันออก ก่อนอนุญาตให้เข้าไปยังทำข้อสอบวิชาพยาบาล เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของตำรวจนับสิบราย

Photograph: Alamy

นายลาลัน ปราสาท สิงห์ เจ้าหน้าที่เขตการศึกษา ระบุว่า การตัดแขนเสื้อของนักศึกษาหญิงทำไปเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สมัครสอบทุจริต อย่างไรก็ตาม มีคำสั่งห้ามโรงเรียนดังจัดการสอบอีก และจะดำเนินการไต่สวนเพื่อหาผู้รับผิดชอบต่อไป


Agitated parents show cut out portions of their children's dress outside a school in Kannur. A girl was forced to remove her inner wear after the metal detector beeped before entering the hall for NEET exam . The CBSE has asked the school principal to apologise.

HT PHOTO

ทั้งนี้ รัฐพิหารเคยตกเป็นข่าวอื้อฉาวเรื่องนักเรียนทุจริตการสอบขนานใหญ่หลายครั้ง ล่าสุด เมื่อเดือนก.พ.61 ก็มีนักเรียนทุจริตการสอบโรงเรียนถูกไล่ออกพร้อมกันเกือบ 1,000 คน ส่วนเดือนก.พ.2560 เกิดขึ้นกับผู้สมัครนายทหาร โดยนำข้อสอบที่เขียนแล้วซ่อนไว้ในกางเกงในในวันรับสมัคร เหตุเกิดที่เขตมูซัฟฟาร์ปุระเช่นกัน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังสั่งห้ามไม่ให้นักเรียนสวมรองเท้าเข้าไปยังห้องสอบเพื่อให้การแอบนำโพยข้อสอบเข้าไปได้ยากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หวั่นฉลาดเกมส์โกงเกินเหตุ ชาวบ้านโวยมาตรการ "ตัดแขนเสื้อ" นักเรียนหญิงก่อนเข้าสอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง