อ้าว..อึ้ง! เกาหลีเหนือล้มประชุมจนท.ระดับสูงกับเกาหลีใต้ ขู่ลามถึงนัดคิม-ทรัมป์

(AP Photo/Ahn Young-joon, File)

 เมื่อ 16 พ.ค. เอพีรายงานข่าวจากสำนักข่าวยอนฮัป เกาหลีใต้ ว่าเกาหลีเหนือยกเลิกหมายการนัดประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ พร้อมขู่ว่าหมายที่นายคิม จองอึนจะพบกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา อาจถูกคว่ำไปด้วย เพราะไม่พอใจที่สองประเทศนี้ยังซ้อมรบทางทหารกันอยู่

แต่เดิมนัดพบเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสองฝ่ายที่หมู่บ้านปันมุนจอมจะมีขึ้นวันพุธที่ 16 พ.ค.นี้ในประเด็นการจัดเตรียมทหาร และกาชาด เพื่อลดความตึงเครียดระหว่างพรมแดน พร้อมเริ่มฟื้นแผนนัดพบญาติที่พลัดพรากกันไปตั้งแต่สงครามเกาหลี

แฟ้มภาพ April 27, 2018. Korea Summit ความสัมพันธ์ระหว่างเหนือ-ใต้เพิ่งจะไปได้สวย Press Pool/Pool via Reuters

 แต่จู่ๆ เกาหลีเหนือประกาศยกเลิกหมายนัดพบดังกล่าวอย่างกะทันหัน และตำหนิว่า การซ้อมรบของสหรัฐกับเกาหลีใต้ที่เริ่มต้นตั้งแต่วันศุกร์ที่ 11 พ.ค. เป็นการกระทำยั่วยุ ขณะที่การซ้อมรบดังกล่าวจะกินเวลานาน 2 สัปดาห์

FILE – In this April 27, 2018, file photo (Korea Summit Press Pool via AP, File)

การซ้อมรบดังกล่าวมีชื่อว่า แม็กซ์ ธันเดอร์ มีเครื่องบินรบกว่า 100 ลำ พร้อมด้วยเครื่องบินทิ้งระเบิด  B-52  และเครื่องบินเจ็ต F-15K ทั้งสหรัฐและเกาหลีใต้ต่างระบุว่าเป็นการป้องรบเพื่อป้องกันตนเองโดยแท้ และอยู่นอกข้อตกลงด้านกลาโหมเมื่อช่วงจบสงครามเกาหลีปีค.ศ.1953 เพื่อสร้างความพร้อมหากถูกโจมตีจากภายนอก

บทความก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์เผย “ปลูกถ่ายความทรงจำ” ในหอยทากทะเลได้สำเร็จ
บทความถัดไปส่อง “ฮุน เซน” ด่าอเมริกาสนุกปาก ปั๊มเพิ่มคะแนนเสียงก่อนเลือกตั้ง