เผยศพที่ 58 หนูน้อยวัย 8 เดือนร้องหาแม่ พอน้าอุ้มไปหาถูกแก๊สน้ำตายิวยิงใส่

TOPSHOT - The mother of a Leila al-Ghandour / AFP PHOTO / MAHMUD HAMS

ดิ อินดีเพนเดนต์ รายงานเบื้องหลังความตายของหนูน้อยวัย 8 เดือน ชาวปาเลสไตน์ศพที่ 58 ในเหตุการณ์ที่ทหารอิสราเอลสลายการประท้วงของชาวปาเลสไตน์ที่ฉนวนกาซา เมื่อ 14 ก.ค. ช่วงเวลาเดียวกับที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาจัดพิธีเปิดสถานเอกอัครราชทูต ในนครเยรูซาเลม

กระทรวงสาธารณสุขของฉนวนกาซาระบุว่า ด.ญ.เลย์ลา อัล-กานดูร์ อายุ 8 เดือน เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อเช้าวันอังคารที่ 15 พ.ค. จากการสูดดมแก๊สน้ำตาที่ทหารอิสราเอลยิงสลายผู้ประท้วง แต่หมออีกคนเชื่อว่าเด็กอาจมีอาการป่วยอยู่ก่อนแล้วจนทำให้เสียชีวิต

ส่วนผู้เสียชีวิตรายอื่นๆ ในเหตุการณ์นี้อีก 57 รายถูกกระสุนสไนเปอร์ของอิสราเอล ขณะที่มีผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ 2,700 คน

แม่เด็กร่ำไห้ปิ่มขาดใจ AFP

ด้านครอบครัวของด.ญ.เลย์ลาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า แม่ของด.ญ.เลย์ลาฝากลูกสาวไว้กับน้องชาย อยู่ที่บ้าน ระหว่างออกไปร่วมประท้วง กระทั่งด.ญ.เริ่มร้องไห้งอแงเรียกหาแม่ น้าของเด็กจึงอุ้มเด็กไปยังจุดประท้วงเพื่อตามหาแม่เด็ก

สื่อสังคมออนไลน์ของชาวปาเลสไตน์รายงานว่า จังหวะดังกล่าวมีโดรนหรืออากาศยานไร้คนขับปล่อยถังแก๊สน้ำตาใส่ จุดที่ด.ญ.เลย์ลาพักอยู่ในเต็นท์ห่างจากแนวรั้วความมั่นคงของอิสราเอล  แต่ข้อมูลนี้ยังต้องรอการสอบสวนให้แน่ชัด

AFP PHOTO / MAHMUD HAMS

ทั้งนี้ อิสราเอลแถลงว่า มีผู้คนราว 40,000 คน รวมตัวประท้วงกันที่จุดข้ามชายแดน 3 จุด ตามแนวรั้วความมั่นคงของอิสราเอลที่แบ่งเขตฉนวนกาซาไว้ กองทัพอิสราเอลจึงนำโดรนปล่อยแผ่นพับเพื่อเตือนผู้พักอาศัยอยู่ในฉนวนกาซาให้ออกห่างจากบริเวณชายแดน

AFP PHOTO / Thomas COEX

นอกจากนี้ มีคำสั่งให้ทหารอิสราเอลป้องกันไม่ให้ชาวปาเลสไตน์พยายามข้ามชายแดนเข้ามายังอิสราเอลทุกวิถีทาง รวมทั้งการยิงกระสุนจริง จนได้รับเสียงประณามจากประชาคมระหว่างประเทศ

บทความก่อนหน้านี้นาซ่ายังอาย! เจอบั้งไฟ 4.0 ของไทย หมุนควง-พุ่งทะยานขึ้นท้องฟ้า ราวกับยูเอฟโอ
บทความถัดไปจับลิงปล่อยเกาะ! ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเตือน ถ้านักท่องเที่ยวหดลิงมีโอกาสอดตาย(คลิป)