เมื่อ 15 พ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เดินทางไปเปิดสะพาน ความยาว 19 กิโลเมตร ที่เชื่อมต่อระหว่างภาคใต้ของรัสเซียเข้ากับสาธารณรัฐไครเมีย ดินแดนในอาณัติที่ทำให้รัสเซียต้องขัดแย้งอย่างหนักกับชาติมหาอำนาจตะวันตก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทางการรัสเซียผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศหลังผลประชามติไครเมียเมื่อปี 2557 ท่ามกลางความไม่พอใจของสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป หรืออียู

AFP

อย่างไรก็ตาม รัสเซียเดินหน้าผนวกไครเมียโดยไม่โอนอ่อนใดๆ ให้ชาติตะวันตก และการสร้างสะพานนี้จึงเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงระหว่างสองดินแดน จากเดิมที่ผู้คนจะเดินทางไปไครเมียต้องใช้เรือข้ามฟาก หรือเฟอร์รีเป็นหลัก

1tv.ru

สำนักข่าวตาสส์ของรัสเซียรายงานว่า ภายในพิธีเปิด ประธานาธิบดีปูตินได้ขับรถบรรทุกคามัซผ่านสะพานเชื่อมแหลมไครเมียด้วยตัวเอง ส่วนวันที่ 16 พ.ค. เป็นวันแรกที่ให้ประชาชนใช้งาน โดยมีรถยนต์สัญจรไปมาจากทั้งสองฝั่งรวมมากกว่า 1,100 คัน หลังจากเปิดใช้งานเพียงชั่วโมงแรกตั้งแต่เวลา 05.30-06.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่สภาพการจราจรดำเนินไปอย่างปกติ

1tv.ru

RIA NOVOSTI

ทั้งนี้ สะพานเชื่อมไครเมียก่อสร้างเพื่อเชื่อมต่อระหว่างคาบสมุทรเคียร์ชบนแหลมไครเมีย กับอ่าวตามันแห่งดินแดนครัสโนดาร์ ถือเป็นสะพานที่มีความยาวที่สุดในรัสเซีย และเป็นหนึ่งในสะพานที่มีความยาวที่สุดในยุโรป นอกจากนี้ ยังมีทางรถไฟเลียบกับสะพานด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างและจะมีแผนเปิดใช้งานในปี 2562

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน