ศาลตุรกีมีคำตัดสินเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา ให้จำคุกตลอดชีวิตจำเลย 104 คนที่เกี่ยวข้องกับการพยายามก่อรัฐประหารรัฐบาลนายเรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกี เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2559 ที่ผ่านมา

นายเรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกี / AFP PHOTO / OZAN KOSE

Turkish military block access to the Bosphorus bridge, which links the city’s European and Asian sides, in Istanbul, Turkey, July 15, 2016. REUTERS/Stringer TPX IMAGES OF THE DAY

รายงานระบุว่าในบรรดาผู้ที่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตเป็นอดีตนายทหาร โดยในจำนวนนี้รวมไปถึงอดีตเจ้าหน้าที่ทหารที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เช่น พล.อ.ฮัสซัน ฮูเซยุน เดมิราสลัน อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศตุรกีรวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ รายงานระบุด้วยว่ายังคงมีเจ้าหน้าที่ทหารถึง 280 คน อยู่ระหว่างการถูกไต่สวนในคดีดังกล่าว โดยมีจำเลย 21 ราย ถูกตัดสินจำคุก 20 ปี ข้อหาพยายามลอบสังหารประธานาธิบดี ขณะที่อีก 31 รายถูกตัดสินจำคุกตั้งแต่ 7 ปี 6 เดือน ถึง 10 ปี 6 เดือน ในข้อหาเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานระบุว่าโทษจำคุกตลอดชีวิตที่ตัดสินในคดีดังกล่าวนั้นมีขึ้นเพื่อทดแทนโทษประหารในตุรกี โดยนักโทษจะมีสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบากกว่าโทษจำคุกตลอดชีวิตตามปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน