เอพีรายงานวันที่ 23 พ.ค. ถึงสถานการณ์ลาวาจากภูเขาไฟคิลาเวอา รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกาไหลท่วมพื้นที่บนเกาะบิ๊กไอส์แลนด์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดไหลเข้าไปใกล้โรงผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ (Puna Geothermal) ทุกขณะ ทำให้ชาวบ้านพากันวิตก กลัวว่าลาวาจะไหลท่วมบ่อพลังงาน และความร้อนจะทำให้เคมีในโรงไฟฟ้าทำปฏิกิริยา

เดวิด อิเก ผู้ว่าการรัฐฮาวายแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ใช้น้ำเย็นหล่อเย็นบ่อพลังงาน 10 บ่อไว้แล้วเพื่อรับมือกับแรงดันของไอภูเขาไฟที่มาจากใต้ดิน บ่อสุดท้ายถูกอุดด้วยโคลนเอาไว้ เพราะยังร้อนอยู่มากทั้งที่หล่อน้ำเย็นไว้แล้ว บริเวณที่อยู่ลึกลงไป 2,438 เมตร

 

สำหรับโรงไฟฟ้าแห่งนี้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 38 เมกะวัตต์ จ่ายกระแสไฟให้ครัวเรือน 1 ใน 4 ของเกาะบิ๊ก ไอส์แลนด์ ทุกวัน

A a geothermal plant is seen from the Leilani Estates subdivision near Pahoa, Hawaii, Tuesday, May 22, 2018. (AP Photo/Jae C. Hong)

วันเดียวกัน นายดาร์รีล คลินตัน ผู้ได้รับผลกระทบจากลาวา ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในเมืองโฮโนลูลู ว่าตนเองถูกชิ้นส่วนลาวาที่ปลิวมาตัดขาข้างซ้ายเกือบขาดเป็นสองท่อน

(AP Photo/Jae C. Hong)

เหตุเกิดขณะอยู่บนหลังคาบ้านเพื่อดับไฟจากหินภูเขาไฟที่ปลิวลงมาตกบนหลังคาหลายจุดในช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 19 พ.ค. นาทีที่ภูเขาไฟคิลาเวอาพ่นระเบิดลาวาห่างออกไปราว 180 เมตร เศษลาวาตกโดนบริเวณเหนือข้อเท้า

Fissures spew lava in the Leilani Estates subdivision near Pahoa, Hawaii, Tuesday, May 22, 2018. (AP Photo/Jae C. Hong)

นายคลินตันเผยความรู้สึกในนาทีนั้นว่า ช็อก เป็นแรงกระแทกแรงสุดที่เคยเจอมา ชิ้นส่วนลาวาร้อนและทรงพลังเหลือเชื่อ ตอนนั้นเพื่อนใช้แผ่นกระดาษห่อรอบขา พร้อมขอความช่วยเหลือ จนในที่สุดหมอรักษาขาได้ แต่นายคลินตันต้องระวังไม่ทิ้งน้ำหนักลงบนขาข้างที่เจ็บเป็นเวลา 6 สัปดาห์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน