สถิติโลก ม้าตัวสูงโย่งสุดกับเตี้ยสุดร่วมช็อต น่ารักจัดเต็ม เชื่องมาก-ช่วยคนได้ด้วย

24 พ.ค. 2561 - 17:40 น.

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานการพบกันของ ม้า สองตัวที่สูงสุดกับเตี้ยสุดในโลก ได้แก่ ม้าพันธุ์บริติชเชอร์ ชื่อ บิ๊กเจค สูงถึง 82.75 นิ้ว กับ ม้าพันธุ์ฟาลาเบลลา ชื่อ ทัมเบลินา สูงประมาณ 17.5 นิ้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กเจคเริ่มโด่งดัง ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2555 หลังจากมันมีชื่อขึ้นบันทึก กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ว่าเป็น ม้าที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งมันสืบสายพันธุ์เบลเยียมที่เป็นพันธุ์ม้าที่แข็งแรงและมีน้ำหนักมากที่สุดพันธุ์หนึ่ง

นายเจอร์รี กิลเบิร์ต เจ้าของบิ๊กเจคและนักเพาะพันธุ์ม้า ให้สัมภาษณ์ว่า “ผมซื้อมันตั้งแต่มันเป็นลูกม้า น่าจะอายุได้ 3 ปี จากญาติผมนี่แหละ มันตัวใหญ่ไปสำหรับพวกเขา

กิลเบิร์ตกล่าวว่า ตนรู้ทันทีเมื่อเจอบิ๊กเจคว่ามันเป็นม้าตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา

มันตัวใหญ่ตั้งแต่เกิด หนักประมาณ 240 ปอนด์ (ประมาณ 109 กิโลกรัม) แล้วพันธุ์ดีด้วย” จากนั้นเมื่อบิ๊กเจคโตขึ้นจนอายุประมาณ 8 ปี ทางเขาและครอบครัวเริ่มตระหนักว่ามันอาจเป็นม้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

จากนั้น นายกิลเบิร์ตติดต่อกินเนสส์มื่อปีพ.ศ. 2553 อีกสองปีต่อมา กินเนสส์จึงตรวจสอบและประกาศว่าบิ๊กเจคเป็นม้าที่สูงที่สุดในโลก

บิ๊กเจคเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยง มันเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเรา มันเชื่องมาก และชอบให้คนสนใจทั้งวัน แถมยังเฟรนด์ลี่มาก ผมคงไม่เจอม้าตัวไหนดีเท่ามันอีกแล้ว คนส่วนใหญ่ชอบให้ม้ากินอาหารเยอะเพิ่มน้ำหนัก แต่มันจะทำให้ข้อต่อพังได้ เราก้แค่ให้อาหารให้เหมาะสมกับขนาดร่างกายก็เท่านั้น” กิลเบิร์ต กล่าว


CNN / ม้าตัวสูงสุด พบ ม้าตัวเตี้ยสุด

สำหรับม้าที่เตี้ยที่สุดในโลก ทัมเบลินา มีชื่อบันทึกในกินเนสเวิลด์ เรคคอร์ด ในปีพ.ศ. 2545 ว่าเป็น ม้าตัวเล็กที่สุดในโลก จากที่ปกติแล้วม้าแคระจะมีความสูงประมาณ 20 นิ้ว แต่ทัมเบลิน่าเตี้ยกว่ามาตรฐานเยอะมาก

นายไมเคิล กอสลิง ผู้ดูแลทัมเบลินา กล่าวว่า ทัมเบลินาเกิดมาพร้อมกับความสูง 6 นิ้ว

“ตอนแรกผมคิดว่ามันเป็นตัวพอสซัมที่หลงอยู่ในคอกม้า พอซซัมตัวเล้กมากจนผมแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง” กอสลิงกล่าว

 

ตอนแรกเจ้าของทัมเบลิน่า กังวลว่าม้าอาจจะอยู่ได้ไม่นาน แต่เป็นเรื่องดีที่จนถึงตอนนี้ มันมีสุขภาพดีมาก เมื่อทีมกินเนสเวิลด์เรคคอร์ดมาถ่ายรูปทัมเบลินา จึงพาเจ้าบิ๊กเจคมาร่วมถ่ายรูปด้วย

จากนั้น นายไมเคิลใช้ทัมเบลินาให้เป็นสัตว์บำบัดสำหรับผู้เผชิญเรื่องเจ็บป่วยและจิตใจบอบช้ำ

“มันไปเยี่ยมผู้ป่วยมะเร็ง ผู้รอดจากไฟไหม้ และเด็กที่มีปัญหา เมื่อพวกเขาเจอกับทัมเบลิน่า ผมมั่นใจเลยว่าพวกเขาจะมีความสุขกับทุกคน” กอสลิงกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สถิติโลก ม้าตัวสูงโย่งสุดกับเตี้ยสุดร่วมช็อต น่ารักจัดเต็ม เชื่องมาก-ช่วยคนได้ด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง