เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อ 27 พ.ค. ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เปิดทำเนียบเครมลินหารือนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เพื่อหาทางคลี่คลายข้อขัดแย้งเหนือหมู่เกาะคูริล ซึ่งเป็นอุปสรรคในความสัมพันธ์ของสองประเทศมานานกว่า 70 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“เราเชื่อว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องค้นหาทางออกอันเป็นประโยชน์ที่พอใจและเป็นที่ยอมรับทั้งสองฝ่ายระหว่างรัสเซียกับญี่ปุ่น” นายปูตินกล่าว ขณะที่นายอาเบะกล่าวเสริมว่า “การแก้ปัญหาอาจไม่ง่าย แต่เราอยากจะยุติให้ได้ในช่วงอายุคนรุ่นเรา”

Japanese Prime Minister Shinzo Abe holds an Akita Inu puppy named Masaru during his official visit to Moscow, Russia, on May 26, 2018 / AFP PHOTO / POOL / MAXIM SHEMETOV

บรรยากาศการกระชับสัมพันธ์ระหว่างสองผู้นำที่รัสเซียครั้งนี้เป็นไปด้วยดี นอกจากผู้นำทั้งสองจะต่อสายไปคุยกับนักบินอวกาศชาวรัสเซียและชาวญี่ปุ่นบนสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส พร้อมกันแล้ว นายอาเบะและภริยายังทำพิธีส่งมอบสุนัขอากิตะอินุให้กับแชมป์นักสเกตสาวขวัญใจชาวรัสเซีย อาลีนา ซากิโตวา วัย 16 ปีตามสัญญาด้วย

TOPSHOT – สาวน้อยอาลีนารับสุนัขอากิตะอินุจากผู้นำญี่ปุ่น/ AFP PHOTO / POOL / Alexander Zemlianichenko

เรื่องราวหลงรักสุนัขญี่ปุ่นของสาวซากิโตวาเป็นที่รู้กันไปทั่ววงการ ตั้งแต่ตอนที่หญิงสาวไปฝึกซ้อมที่ญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรับปากว่า จะหาสุนัขพันธุ์นี้ให้ กระทั่งเมื่อสาวน้อยมหัศจรรย์ของวงการสเกตคว้าเหรียญทองในมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพย็องชัง เกาหลีใต้เมื่อต้นปีนี้ ทางญี่ปุ่นจึงพยายามทำตามสัญญา

TOPSHOT -น่ารักมั้ยจ๊ะ/ AFP PHOTO / POOL / Alexander Zemlianichenko

ญี่ปุ่นทำตามสัญญา หาสุนัขอาคิตะอินุให้สาวนักสเกต / AFP PHOTO / POOL / Alexander Zemlianichenko

นายทาคาชิ เอ็นโดะ นายกสมาคมอนุรักษ์สุนัขอากิตะอินุ กล่าวว่า ลูกสุนัขที่นายกฯ อาเบะทำพิธีมอบให้สาวน้อยซากิโตวาที่โรงแรมในมอสโก มีชื่อว่า มาซารุ แปลว่า ชัยชนะ เป็นสุนัขเพศเมีย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นสัญลักษณ์แห่งสัมพันธไมตรีระหว่างสองประเทศ

ปูตินรักมาก เจ้ายูเมะ

ก่อนหน้านี้นายอาเบะเคยมอบสุนัขพันธุ์อากิตะอินุ ชื่อ ยูเมะ เพศเมีย ให้นายปูตินมาแล้ว เมื่อปี 2555 และนายปูตินเคยพาออกมาต้อนรับนายอาเบะ รวมถึงนักข่าวญี่ปุ่น โชว์ความน่ารักและภักดีต่อเจ้าของ ซึ่งเป็นนิสัยเด่นของสุนัขพันธุ์นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน