อินดีเพนเดนต์รายงานเหตุการณ์ระทึกจากข่าวของเลอปารีเซียง Le Parisien สื่อดังของฝรั่งเศส เป็นนาทีที่มีคลิปบันทึกภาพหนุ่มฮีโร่ปีนตึกขึ้นไปช่วยเด็กอายุ 4 ขวบที่ห้อยต่องแต่งอยู่ริมระเบียงอาคารชั้นที่ 4 ขณะที่ผู้ใหญ่สองคนบนอาคารดึงตัวเด็กไม่ถึง

 

เหตุเกิดที่อาคารริมถนนในกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส เมื่อเวลา 2 ทุ่มของคืนวันเสาร์ที่ 26 พ.ค. ชายหนุ่มคนดังกล่าวเห็นเด็กตกอยู่ในอันตรายจึงเสี่ยงชีวิตรีบปีนขึ้นไปช่วย ท่ามกลางการลุ้นของผู้คนด้านล่าง เมื่อหนุ่มฮีโร่ช่วยเด็กได้แล้ว ผู้คนพากันปรบมือส่งเสียงชื่นชม

คลิปดังกล่าวมีผู้ชมมากกว่า 2 ล้านครั้งในโซเชียลมีเดีย ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยไปถึงเหตุการณ์และรุกเข้าไปหาทั้งเด็กและหนุ่มฮีโร่ พบว่าทั้งสองอยู่ในอาการตกใจทั้งคู่ ชายหนุ่มมีแผลถลอกเล็กน้อยจากการปีนขึ้นตึก

ต่อมา สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า หนุ่มฮีโร่รายนี้ชื่อ นายมามูดู กาสซามา เป็นผู้ลี้ภัยอายุ 22 ปี จากประเทศมาลี ชาติในทวีปแอฟริกา ขณะนี้ได้รับฉายาจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ตว่า “สไปเดอร์แมน” จากการใช้มือเปล่าปีนขึ้นไปจากด้านนอกตัวอาคารอย่างคล่องแคล่วว่องไว

ประธานาธิบดีเอมมานูแอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ส่งบัตรเชิญนายกาสซามามาร่วมงานเลี้ยงขอบคุณด้วยตัวเองที่ทำเนียบพระราชวังเอลิเซด้วย

อานน์ อีดัลโก นายกเทศมนตรีหญิงแห่งกรุงปารีสโทรศัพท์ไปแสดงความขอบคุณกับนายกาสซามาด้วยตัวเอง ว่า ขอแสดงความยินดีกับนายกาสซามาที่ได้สร้างวีรกรรมน่ายกย่องช่วยชีวิตเด็กไว้ได้

“เขาบอกกับดิฉันว่า เพิ่งเดินทางมาถึงฝรั่งเศสได้ไม่กี่เดือนก่อน และฝันอยากจะตั้งรกรากที่นี่ ดิฉันจึงตอบเค้าไปว่า วีรกรรมของท่านเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ผู้คนในสังคม และมั่นใจว่าชาวปารีสยินดีที่จะสนับสนุนท่านให้ได้สานฝันชีวิตใหม่ในฝรั่งเศส”

ด้านนายกาสซามา ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่าตอนเกิดเหตุตนเดินผ่านมาและเห็นผู้คนมุงดูเหตุการณ์

“ผมทำลงไปเพราะเห็นว่าเป็นเด็ก ผมถึงได้ปีน ขอบคุณพระเจ้าที่ผมทำสำเร็จ”

ด้านตำรวจระบุว่า เรียกตัวพ่อของเด็กมาสอบปากคำแล้วเนื่องจากพบว่าทิ้งลูกชายไว้เพียงลำพัง ส่วนแม่ของเด็กนั้นเดินทางไปธุระนอกเมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน