ทะเลพิพาทระอุ! กองทัพจีนส่งเรือรบประกบเรือพิฆาตสหรัฐ

28 พ.ค. 2561 - 11:42 น.

วันที่ 28 พ.ค. ซิดนีย์มอร์นิ่งเฮอรัลด์รายงานความตึงเครียดในน่านน้ำทะเลจีนใต้ เมื่อกระทรวงกลาโหมจีนแถลงประจำการเรือรบเพื่อเผชิญหน้ากับเรือรบ 2 ลำของกองทัพสหรัฐอเมริกา ภายหลังลอยลำเข้าใกล้หมู่เกาะพาราเซล หนึ่งในเขตพิพาทแย่งกรรมสิทธิ์ระหว่างจีน กับสมาชิกอาเซียน ได้แก่ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และบรูไน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

facebook.com/USSAntietam/ เรือแอนตีแทมของกองทัพสหรัฐอเมริกา

พลจัตวาอู๋ ฉียน หัวหน้าโฆษกกระทรวงกลาโหมจีน ระบุผ่านเว็บไซต์ว่า สหรัฐละเมิดอธิปไตยของจีนอย่างร้ายแรง หลังจากเรือพิฆาตฮิกกินส์ และเรือลาดตะเวนแอนตีแทม ของกองทัพสหรัฐ แล่นประชิดหมู่เกาะพาราเซล นอกชายฝั่งประเทศเวียดนาม ในระยะ 12 ไมล์ทะเล หรือราว 22 กิโลเมตร ขณะที่กองทัพสหรัฐระบุว่าภารกิจลาดตระเวนเมื่อวันอาทิตย์เป็นหนึ่งในปฏิบัติการภายใต้ชื่อ เสรีภาพแห่งหารเดินเรือ ซึ่งสหรัฐมีสิทธิตามกฎหมายระหว่างประเทศ และไม่ได้ล่วงล้ำอธิปไตยผู้ใด

ทั้งนี้ เมื่อต้นเดือนพ.ค. ทางการสหรัฐแถลงตำหนิจีนอย่างเป็นทางการ เพื่อต่อต้านการประจำการระบบขีปนาวุธ เรดาร์ และอุปกรณ์ปล่อยคลื่นวิทยุรบกวน บนเกาะเทียม 3 แห่งที่รัฐบาลจีนสร้างขึ้นในพื้นที่หมู่เกาะสแปรตลี พร้อมกล่าวหาว่ารัฐบาลจีนผิดคำสัญญา ทั้งที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เป็นฝ่ายพูดเองว่าจีนไม่มีนโยบานประจำการกำลังทหารในเขตพิพาททางทะเล


REUTERS/ ภาพถ่ายดาวเทียวเกาะวู้ดดี้ที่ปรากฏหลักฐานว่าทางการจีนลักลอบสร้างฐานทัพ

อย่างไรก็ตาม กองทัพประชาชนจีนแถลงในเวลาต่อมาเมื่อ 18 พ.ค. ว่าเครื่องบินทิ้งระเบิดเอช-6 เค ลงจอดที่ฐานประจำการทางทหารบนเกาะวูดดี้ซึ่งจีนเรียกว่าเกาะยงซิง ในหมู่เกาะพาราเซล

ส่งผลให้กระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือเพนตากอน ตัดสินใจตอบโต้พฤติกรรมยั่วยุของจีนด้วยการไม่เชิญกองทัพจีนเข้าร่วมปฏิบัติการซ้อมรบแปซิฟิกริม การซ้อมรบขนาดใหญ่ที่สุดในแถบแปซิฟิกซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการทหาร รวมถึงแบ่งปันกลยุทธ์ และความรู้ด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ในกว่า 20 ประเทศที่เข้าร่วม

(CCTV via AP Video) สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีนรายงานข่าวการลงจอดของเครื่องบินทิ้งระเบิดเอช-6 เค บนเกาะวู้ดดี้ในหมู่เกาะพาราเซล เมื่อ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทะเลพิพาทระอุ! กองทัพจีนส่งเรือรบประกบเรือพิฆาตสหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง