เมื่อ 28 พ.ค. เอเอฟพีรายงานถึงกระแสชื่นชมยกย่องนายมามูดู กาสซามา หนุ่มมาลี จากทวีปแอฟริกา ผู้ลี้ภัยในฝรั่งเศส อายุ 22 ปี ปีนตึกมือเปล่าขึ้นไปยังระเบียงชั้น 4 ของอพาร์ตเมนต์กรุงปารีส เพื่อช่วยชีวิตเด็กอายุ 4 ขวบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประธานาธิบดีเอมมานูแอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส เชิญนายกาสซามาเข้าพบในทำเนียบพระราชวังเอลิเซ เพื่อชื่นชมวีรกรรมความกล้าหาญ พร้อมมอบเหรียญและใบประกาศเชิดชูเกียรติให้หนุ่มรายนี้ และที่สำคัญคือจะพิจารณามอบสัญชาติฝรั่งเศสให้ด้วย

“คุณได้กลายเป็นตัวอย่างที่ประชาชนหลายล้านคนได้เห็น ทำให้ประเทศชาติยินดียิ่ง” นายมาครงกล่าวกับหนุ่มผู้ลี้ภัยวัย 22 ปี

French President Emmanuel Macron (L) meets with Mamoudou Gassama, 22, from Mali, at the Elysee Palace in Paris, France, May 28, 2018. y. Thibault Camus/Pool via Reuters

ด้านนายกาสซามากล่าวสั้นๆ ว่า “ผมไม่ได้คิดอะไรเลย ผมก็แค่ปีนขึ้นไปทันที และพระเจ้าทรงช่วยผม” ทำให้นายมาครงเอ่ยชื่นชมว่า “บราโว่” (สุดยอด) นายกาสซามากล่าวต่อว่า “พอผมช่วยเด็กแล้ว ผมก็เข้าไปในตึกและตัวสั่น ผมดีใจมาก เพราะนั่นเป็นครั้งแรกที่ผมทำสำเร็จ”

เหตุการณ์ที่นายกาสซามาช่วยเด็ก มีผู้บันทึกเป็นมาแชร์ในโลกออนไลน์จนมีผู้ชมหลายล้าน คลิปเผยให้เห็นผู้คนจำนวนมากมุงดูอยู่ที่ด้านล่างตึกด้วยความหวาดหวั่นใจ โดยบนตึกมีเด็ก 4 ขวบห้อยตัวอยู่ที่ระเบียง ในสภาพเมื่อยล้าและพยายามใช้เท้าตะเกียกตะกายปีนกลับเข้าไปแต่ไม่สำเร็จ ขณะที่เพื่อนข้างห้องทำได้เพียงนำมือเอื้อมข้ามแผงกั้นระเบียงไปช่วยจับเด็กไว้ นายกาสซามาจึงรีบปีนขึ้นไปจนถึงตัวเด็ก

นายกาสซามาได้รับเหรียญ (อยู่ในกล่องเล็กๆ สีน้ำเงินในมือ) และใบประกาศเกียรติคุณ / Reuters

การกระทำฮีโร่ที่กลายเป็นข่าวดังไปทั่วฝรั่งเศส เกิดขึ้นในช่วงที่สมาชิกสภาฝรั่งเศสถกเถียงกันถึงกฎหมายพิพาท ว่าด้วยการเร่งกระบวนการเนรเทศผู้ลี้ภัยและผู้ขอลี้ภัยที่ไม่ผ่านการพิจารณา

Mamoudou Gassama, 22, from Mali, leaves the Elysee Palace after his meeting with French President Emmanuel Macron, in Paris, France, May 28, 2018. Thibault Camus/Pool via Reuters

 

ผู้คนผ่านมาดูตึกที่ปรากฏในคลิปไปทั่วโลกออนไลน์ / AFP PHOTO / BERTRAND GUAY

สำหรับนายกาสซามาแอบเข้าเมืองฝรั่งเศสโดยผิดกฎหมายมาตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว หลังจากเดินทางเสี่ยงชีวิตมาจากมาลี ผ่านลิเบีย และอิตาลี ด้วยความหวังว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน