ยุติภารกิจค้นหา 4 ปี – มาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 ญาติผู้สูญหายตัดพ้อผิดหวัง

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. บีบีซีรายงานว่า ภารกิจค้นหาเครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ เอ็มเอช370 ซึ่งสูญหายไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. 2557 พร้อมลูกเรือและผู้โดยสาร 239 คน ยุติลงแล้วอย่างสมบูรณ์ หลังปฏิบัติการค้นหาของ โอเชียน อินฟินีตี้ บริษัทเอกชนจากสหรัฐอเมริกา ไม่พบร่องรอยใดๆ ของเครื่องบินลำดังกล่าว โดยเอกชนรายนี้รับอาสาใช้เรือดำน้ำขนาดเล็กออกค้นหาต่อเนื่องเป็นเวลา 90 วันโดยไม่รับค่าจ้างในมหาสมุทรอินเดีย สร้างความผิดหวังให้กับบรรดาครอบครัวของผู้สูญหาย และบางส่วนเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการค้นหาต่อไป

นางเกรซ เนธาน ซึ่งมีแม่เป็นหนึ่งในผู้สูญหาย ระบุว่า “คนอื่นอาจจะคิดว่า คนพวกนี้ยังจะเอาอะไรกันอีกนักหนา เรื่องมันก็ตั้ง 4 ปีกว่ามาแล้ว แต่ดิฉันต้องขอเตือนว่าเรากำลังพูดถึงชีวิตคน ไม่ใช่แค่ตัวเลขในประวัติศาสตร์” โดยนางเนธาน เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องค้นหาต่อไป แต่ทางการมาเลเซีย ยืนยันว่า ยังไม่มีแผนจะเปิดปฏิบัติการค้นหารอบใหม่

รายงานระบุว่า เรือดำน้ำขนาดเล็ก 8 ลำ ของโอเชียน อินฟินีตี้ สำรวจพื้นที่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียกว่า 80,000 ตารางกิโลเมตร โดยใช้เวลาถึง 3 เดือน ซึ่งทางบริษัทอาสาจะค้นหาโดยไม่รับค่าจ้าง แต่หากพบก็จะได้รับเงินรางวัล 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกราว 2.2 พันล้านบาท แต่ภารกิจดังกล่าวประสบความล้มเหลว ขณะที่สภาพอากาศในบริเวณดังกล่าวเริ่มแย่ลงจากการเปลี่ยนฤดู ส่งผลให้การค้นหาในพื้นที่ไม่สามารถดำเนินต่อไปได้อีกหลายเดือน

นักบินสองคนของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ประกอบด้วย นายซาคารี อัคหมัด ชาห์ และผู้ช่วยนักบินนายฟาริก อับดุล ฮามิด

ด้านผู้เชี่ยวชาญทางด้านการบินยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในช่วงชั่วโมงสุดท้ายก่อนที่เครื่องจะหายไปจากจอเรดาร์ โดยทฤษฎีแบ่งออกเป็น 2 ชุด ได้แก่ เครื่องอาจอยู่ในควบคุมของนักบิน หรือเครื่องอาจสูญเสียการควบคุม ทราบเพียงว่าเครื่องออกนอกเส้นทางการบินและตกโดยไม่ทราบสาเหตุ ส่วนเครื่องมือการสื่อสารทั้งหมดบนเครื่องถูกปิดระบบการทำงาน แต่ฝ่ายสืบสวนของทางการออสเตรเลียปฏิเสธความเป็นไปได้ที่นักบินจะเจตนาทำเครื่องตก ถือเป็นหนึ่งในปริศนาวงการการบินที่ลึกลับที่สุดแห่งศตวรรษที่ 21

ญาติผิดหวัง ยุติภารกิจค้นหา 4 ปี – มาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 #ข่าวสดรอบโลก #มาเลเซียแอร์ไลน์ #MH370

โพสต์โดย Khaosod – ข่าวสด เมื่อ 29 พฤษภาคม 2018

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา! กล้วยประหลาด โผล่มาจากดินกลางสวน มีทั้งเครือ-หัวปลี แต่ไร้ต้น
บทความถัดไปเน็ตไอดอลถูกแฉกลับ-เจอขุดแช็ตลับ ติดต่อขอถ่ายโป๊-แถมขอจัดตารางถ่ายเองด้วย!!