เมื่อ 29 พ.ค. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าการเตรียมงานประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา กับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ว่าพลเอกคิม ยองโชล นายทหารคนสนิทและมือขวาของนายคิม เดินทางถึงกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เพื่อหารือถึงการประชุมดังกล่าว และจะเดินทางไปหารือกับฝ่ายสหรัฐต่อที่นครนิวยอร์ก ส่งผลให้การเยือนของนายพลคิม เป็นการเยือนระดับสูงที่สุดของเกาหลีเหนือต่อฝ่ายสหรัฐ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเปิดเผยว่า คณะทำงานส่วนหนึ่งของสหรัฐเดินทางถึงสิงคโปร์แล้วเพื่อเริ่มเตรียมงานประชุม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พลเอกคิม ยองโชล/ AFP PHOTO

นายชุง ซุงยูน นักวิเคราะห์จากสถาบันการรวมชาติเกาหลี กล่าวว่า การเยือนสหรัฐของพลเอกคิม ถือเป็นการเยือนของบุคคลระดับสูงที่สุดของเกาหลีเหนือต่อสหรัฐนับตั้งแต่พลอากาศตรีโจ เมียงรก พบอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน เมื่อปี 2543 โดยนายพลคิมนั้นถือเป็นผู้มีบทบาทสำคัญด้านกุศโลบายอาวุธนิวเคลียร์ของคิม จองอึน

นายชุง คาดว่า นายพลคิมน่าจะเข้าหารือกับนายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และน่าจะได้มีโอกาสหารือกับนายจอหน์ โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของประธานาธิบดีทรัมป์ หรืออาจได้พูดคุยกับประธานาธิบดีทรัมป์โดยตรงด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน