“เอธิโอเปีย” เติบโตร้อนแรง ได้ฉายา “จีนแห่งแอฟริกา” จีดีพีพุ่ง 8.5%

บลูมเบิร์กรายงานว่า การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของ เอธิโอเปีย ที่รุดหน้า จีดีพีโตในอัตราเฉลี่ยในปีนี้ร้อยละ 8.5 สูงกว่าประเทศจีนที่เติบโตเฉลี่ยในปีนี้ร้อยละ 6.5 อีกทั้งเอธิโอเปียยังมีอัตราการเติบโตทางเศรฐกิจมาตลอด โดยเฉลี่ยแล้วโตประมาณร้อยละ 10 ทำให้หลายคนชี้ว่าว่า เอธิโอเปีย อาจจะเป็นเสมือนประเทศจีนแห่งทวีปแอฟริกา

รถไฟรางเบาจากการช่วยเหลือของจีน / AFP

นอกจากเรื่องเศรษฐกิจแล้ว ประวัติศาสตร์ของทั้งจีน และเอธิโอเปีย สามารถมองย้อนกลับไปได้ถึงก่อนยุคคริสตกาล โดยประเทศจีนมีรากฐานที่เป็นประเทศทั้งผลิตความรู้ วิทยาการต่างๆ จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงสมัยใหม่ หลังจากยุคของเหมา เจ๋อ ตุง ที่ภาคส่วนทั้งการผลิต ภาคบริการ และภาคอื่นๆเป็นตัวดึงให้เศรษฐกิจจีนเติบโตขึ้นอย่างร้อนแรงต่อเนื่อง จนกลายเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลก

AFP

แต่หากดูในประวัติศาสตร์แล้วเดิมทีเอธิโอเปีย ประเทศที่ไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของใคร มีชื่อว่า อาณาจักรอัคสุไมต์ ซึ่งเป็นอาณาจักรเก่าแก่ ก่อนคริสตกาล และชาวเอธิโอเปียเองยังมองประเทศของตัวเองว่ามีเส้นใยเชื้อสายเชื่อมกับกษัตริย์โซโลมอน กษัตริย์แห่งอิสลาเอล ที่ครองราชย์เมื่อีป 970-931 ก่อนคริสตกาล

อย่างไรก็ตามโดดมาในช่วงปี คริสตทศวรรษที่ 1970 เอธิปโอเปียหลังสงครามโลก ละทิ้งแนวคิดคอมมิวนิสต์ และพัฒนาประเทศด้วยเศรษฐกิจทุนนิยม จนประสบความสำเร็จในด้านนโยบายพัฒนาอุตสาหกรรมหลายๆ อย่าง รวมไปถึงภาคบริการที่มีรัฐวิสาหกิจอย่าง เอธิโอเปีย แอร์ไลนส์ ที่ประสบความสำเร็จในระดับภูมิภาคด้วยมาตรฐานระดับโลกในการให้บริการ

เอธิโอเปีย / AFP

ปัจจุบัน จีนและเอธิโอเปียได้หันมาเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ และจีนเข้ามาเสริมศักยภาพทางเศรษฐกิจให้กับเอธิโอเปียในหลายๆ ด้าน ทั้งธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์รอบๆ กรุงอับดิส อบาบา ระบบรางเบาขนส่งมวลชนในเมืองหลวง เขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้า รวมถึงโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมประเทศจิบูติ ทางทิศตะวันออกติดกับชายฝั่ง ทั้งยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้เอธิโอเปียเชื่อมสู่ทะเลได้

กรุงอับดิส อบาบา /Quartz

แต่ปัญหาเรื่องการสร้างชาติ และปัญหาด้านพรมแดนที่กับเพื่อบ้านทางทิศเหนืออย่าง เอริเทรีย ส่วนทางใต้หลายชนเผ่าก็ยังไม่สามารถเชื่อมตัวเองเข้ากับส่วนกลางจากอับดิส อบาบาได้ ทั้งยังมีการปะทะประปรายกับชนเผ่าโอโรเมีย และกลุ่มโซมาลี ทางทิศตะวันออก

อย่างไรก็ตามด้วยเสถียรภาพทางการเมือง ภูมิศาสตร์ที่ตั้งอยู่ตรงกลางของแอฟริกาตะวันออก และการเจริญเติบโตที่ก้าวกระโดดทำให้นักลงทุนหลายคนสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เศรษฐกิจเอธิโอเปียรุ่ง หลังไล่ “คณะทหารมาร์กซิสต์” พ้นการเมืองมา 2 ทศวรรษ

วิวาห์หรูดุจละครหลังข่าว เจ้าชายเอธิโอเปียกับสาวสามัญชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน