แฉประมงญี่ปุ่นล่าวาฬท้องแก่ 120 ตัว วัยรุ่นอีก 114 อ้างเพื่อการวิจัย แต่แอบขายภายหลัง

30 พ.ค. 2561 - 19:50 น.

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. อินดิเพนเดนต์รายงานว่า มีวาฬพันธุ์ มิงก์ (minke) ท้องแก่กว่า 120 ตัว จาก 330 ตัวถูกชาวประมงญี่ปุ่นที่ออกล่าในมหาสมุทรแอนตาร์ติกสังหาร ท่ามกลางกระแสประณามจากนานาชาติในเรื่องการล่าวาฬของญี่ปุ่น โดยในจำนวนดังกล่าวมีวาฬวัยรุ่นถึง 114 ตัวถูกสังหารอีกด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

(คลิปวาฬมิงก์ เมื่อปี 2560)

ข้อมูลจากคณะกรรมาธิการการล่าวาฬสากล เปิดเผยข้อมูลการประชุมล่าสุดว่า ชาวประมงญี่ปุ่นออกล่าวาฬไปถึง 330 ตัว แม้ว่าทางรัฐบาลโตเกียวจะลงนามเอ็มโอยูในลดการล่าวาฬ แต่ก็ยังอาศัยช่องว่าง โดยอ้างว่าการล่าวาฬเป็นไปเพื่อการทดลองวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีกระแสวิจารณ์ว่า ญี่ปุ่นใช้ช่องทางดังกล่าวเพื่อล่าวาฬสำหรับการฆ่า ไม่ได้ล่าเพื่อการทดลอง

REUTERS

น.ส.อเล็กเซีย เวลล์บีเลิฟ ผู้จัดการโครงการจาก ฮิวแมน โซไซตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่า ตัวเลขการฆ่าวาฬท้องถึง 122 ตัวเป็นเรื่องที่น่าตกใจ และสะท้อนถึงความโหดเหี้ยมของญี่ปุ่น

ส่วนการล่าปลาวาฬในช่วงที่ผ่านมา มีรายงานว่าเรือประมงญี่ปุ่นสองลำได้ใช้ฉมวกปลายผูกระเบิดมือ ยิงเข้าใส่วาฬ ซึ่งกลุ่มที่วิจัยการฆ่าวาฬรวบรวมสสารต่างๆที่อยู่ในท้องของวาฬมาวิเคราะห์ จึงสามารถระบุได้ว่าเรือประมงญี่ปุ่นใช้วิธีการดังกล่าว

ส่วนหน่วยงานด้านการประมงของญี่ปุ่นบันทึกข้อมูลและส่งให้กับคณะกรรมาธิการการล่าวาฬสากล เช่นกัน ถึงข้อมูลการล่า

อย่างไรก็ตาม น.ส.เวลล์บีเลิฟ ชี้ว่า วาฬกำลังอยู่ในสภาพเสี่ยง ทั้งจากการจับโดยเรือประมง และมลพิษทางน้ำ โดยหนึ่งในการอนุรักษ์วาฬเหล่านี้ อย่างน้อยญี่ปุ่นต้องโยนฉมวกทิ้งเลิกล่าวาฬเสีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉประมงญี่ปุ่นล่าวาฬท้องแก่ 120 ตัว วัยรุ่นอีก 114 อ้างเพื่อการวิจัย แต่แอบขายภายหลัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง