ยิงกระสุนจริง! สไนเปอร์ ยิว ฆ่าหมออาสา – ม็อบปาเลสไตน์เจ็บอื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยิงกระสุนจริง! สไนเปอร์ ยิว ฆ่าหมออาสา – ม็อบปาเลสไตน์เจ็บอื้อ

กองทัพอิสราเอล ยิงโต้ ม็อบปาเลสไตน์ ชุมนุมเปิดพรมแดนฉนวนกาซา สไนเปอร์ ยิว ลั่นกระสุนจริงฆ่าแพทย์อาสาหญิง คนเจ็บกว่า 100 คน

เมื่อ 2 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เกิดเหตุรุนแรงในการชุมนุมประท้วงของชาวปาเลสไตน์บริเวณพรมแดนทางใต้ของฉนวนกาซา นำไปสู่การตอบโต้อย่างแข็งกร้าวของกองทัพอิสราเอล โดยสำนักงานด้านสาธารณสุขของรัฐปาเลสไตน์ ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่แพทย์อาสาหญิงเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อภายหลังว่า นางสาวราซาน อาชราฟ อัล นาจ์จาร์ อายุ 20 ปี ถูกหน่วยแม่นปืน หรือสไนเปอร์ ของอิสราเอลยิงสังหาร และมีผู้บาดเจ็บกว่า 100 คน ในจำนวนนี้อย่างน้อย 40 คน มีบาดแผลถูกกระสุนปืน

ศพหมออาสาหญิงถูก ยิว ยิง

ญาติเคลื่อนย้ายศพหมออาสาหญิง / AFP PHOTO / Said KHATIB

การประท้วงดังกล่าวมีชาวปาเลสไตน์เข้าร่วมกว่า 1,000 คน โดยเรียกร้องให้อิสราเอลเปิดให้ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซากลับคืนสู่มาตุภูมิของชาวปาเลสไตน์ ซึ่งก็คือประเทศอิสราเอลในปัจจุบัน หลังบรรพบุรุษของพวกตนถูกขับไล่ออกมาเมื่อ 70 ปีก่อน ขณะที่ทางเหนือของเขตกาซา มีผู้ประท้วงบางคนเผายางรถยนต์ ขว้างปาหิน และปล่อยว่าวติดไฟเข้าไปในฝั่งอิสราเอล ทำให้กองทัพอิสราเอลระดมยิงตอบโต้ด้วยกระสุนจริง

ร่ำไห้เพื่อนหมออาสาหญิงถูก ยิว ฆ่า

เพื่อนหมออาสาหญิงชาวปาเลสไตน์ร่ำไห้ต่อการเสียชีวิตของนางสาวราซาน อาชราฟ อัล นาจ์จาร์ / AFP PHOTO / Said KHATIB

ด้านแถลงการณ์ของกองทัพอิสราเอล ระบุว่า การตอบโต้ของกองทัพดำเนินตามระเบียบการปะทะและมีวัตถุประสงค์เพื่อปราบปรามจลาจล สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทางเหนือของกาซาส่งผลให้พาหนะของกองทัพอิสราเอลถูกโจมตี และพบมีคนร้ายลักลอบข้ามรั้วกั้นพรมแดนมาติดตั้งระเบิดที่ทำงานหลังคนร้ายหนีกลับเข้าไปในกาซา

ปาเลสไตน์ประท้วง ยิว

Protesters raise a Palestinian flag amidst smoke from tear gas and burning tires along the border with Israel east of Khan Yunis in the southern Gaza strip on June 1, 2018. / AFP PHOTO / SAID KHATIB

ก่อนหน้านี้ เมื่อ 29 พ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุกองกำลังติดอาวุธยิงกระสุนปืนใหญ่หลายลูกจากฉนวนกาซ่าเข้าถล่มพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศอิสราเอล แต่เคราะห์ดีที่กระสุนส่วนใหญ่ถูกสกัดไว้ได้ด้วยระบบต่อต้านขีปนาวุธของอิสราเอล และไม่มีผู้บาดเจ็บเสียชีวิต ตอกย้ำความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลกับชาวปาเลสไตน์ ถือเป็นเหตุโจมตีด้วยปืนใหญ่ครั้งใหญ่ที่สุดจากฉนวนกาซ่านับตั้งแต่ปี 2557

เศษกระสุนจากปืนครก ยิว

เศษกระสุนจากปืนครก REUTERS

แถลงการณ์ของกองทัพอิสราเอล ระบุว่า คนร้ายใช้อาวุธปืนครกยิงเข้ามาในฝั่งอิสราเอล 25 ลูก แต่ส่วนใหญ่ถูกสกัดไว้ได้ด้วยระบบต่อต้านขีปนาวุธ ไอรอน โดม ขณะที่ฝ่ายตำรวจอิสราเอล ระบุว่า กระสุนปืนใหญ่ที่หลุดรอดเข้ามาไปตกยังพื้นที่โล่ง และมีลูกหนึ่งไปตกใกล้กับอาคารของโรงเรียนอนุบาล แต่โชคดีที่ไม่มีนักเรียนอยู่ในอาคารตอนเกิดเหตุ และไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บเสียชีวิต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด้านแหล่งข่าวความมั่นคงของฝ่ายปาเลสไตน์ ระบุว่า รถถังของกองทัพอิสราเอลเปิดฉากยิงใส่จุดที่นักรบฮามาสใช้เป็นจุดสังเกตการณ์ต่อความเคลื่อนไหวของทหารอิสราเอลบริเวณรอยต่อกาซ่ากับอิสราเอล แต่โฆษกกองทัพอิสราเอลปฏิเสธว่าไม่ทราบเรื่องดังกล่าว

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังเหตุนองเลือดเมื่อ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่กองทัพอิสราเอลเปิดฉากยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ที่โกรธแค้นกรณีสหรัฐอเมริกาย้ายสถานเอกอัครราชทูตมาเปิดที่นครเยรูซาเลม ตอกย้ำการยอมรับของสหรัฐให้เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล มีผู้เสียชีวิต 61 ราย บาดเจ็บหลายพันคน เรียกเสียงประณามจากประชาคมโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน