วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อ 3 มิ.ย. ว่า ท่ามกลางการจับตามองของประชาคมโลกซึ่งลุ้นว่าการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา กับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ในวันที่ 12 มิ.ย. ที่ประเทศสิงคโปร์ จะลงเอยด้วยการบรรลุข้อตกลงด้านสันติภาพซึ่งนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือ และยุติความขัดแย้งบนคาบสมุทรเกาหลีนั้น มีกระแสข่าวลือฮือฮาว่าแมคโดนัลด์ แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดชื่อดังสัญชาติอเมริกัน อาจเปิดสาขาแรกในกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ

พลเอกคิม ยองชอล มือขวาของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ มอบจดหมายจากท่านผู้นำคิมแก่ประะานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ระหว่างเยือนทำเนียบขาวอย่างเป็นทางการ เมื่อ 2 มิ.ย. / BBC /

เอ็นบีซีระบุจากแหล่งข่าวหน่วยข่าวกรองสหรัฐว่า นายคิม จองอึน อาจอนุญาตให้ร้านแมคโดนัลด์เปิดสาขาแรกในประเทศเพื่อแสดงความจริงใจต่อสหรัฐ ก่อนหน้านี้นายมุน ชุงอิน ที่ปรึกษาพิเศษของประธานนาธิบดีมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ กล่าวเมื่อปลายเดือนเม.ย.ว่า เกาหลีเหนือมีความสนใจอย่างมากที่จะเปิดสาขาแมคโดนัลด์ในประเทศเพื่อลดความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐ

นางเจนนี่ ทาวน์ นักวิเคราะห์จากศูนย์สติมสัน และบรรณาธิการบริหาร 38 นอร์ธ เว็บไซต์วิเคราะห์ข่าวสารเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ มหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอป กินส์ ในสหรัฐ กล่าวว่าแม้การตั้งร้านแมคโดนัลด์จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับความสำเร็จของการยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือ แต่การเปิดร้านแมคโดนัลด์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมตะวันตก ระบบทุนนิยม และโลกาภิวัตน์ ในประเทศที่เป็นคอมมิวนิสต์

ป้ายร้านแมคโดนัลด์ที่เป็นสะญลักษณ์ของวัฒนธรรมอเมริกัน ชาติตะวันตก ระบบทุนนิยม และโลกาภิวัฒน์

ถือเป็นก้าวสำคัญไม่แพ้การขยายสาขาของแมคโดนัลด์ในจีนและรัสเซียในช่วงทศวรรษที่ 1990 รวมถึงการเปิดสาขาในหลายประเทศทั่วภูมิภาคยุโรปย้อนกลับไปในทศวรรษที่ 1970
“เมื่อเริ่มสัมผัสกับความแตกต่างจากโลกตะวันตก สิ่งนี้จะเปลี่ยนความคิดเห็นของพวกเขา มันมักจะเริ่มด้วยแมคโดนัลด์ หรือโคคา-โคลา” นางทาวน์กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อปี 2554 สื่อท้องถิ่นเกาหลีใต้เคยรายงานว่านายคิม จองอึน ชื่นชอบเบอร์เกอร์ของแมคโดนัลด์มาก และนายคิม จองอิล บิดานายคิม และผู้นำรุ่นสองของเกาหลีเหนือ มักจะสั่งการให้เจ้าหน้าที่จัดซื้อเบอร์เกอร์จากร้านแมคโดนัลด์ในจีน และนำกลับประเทศด้วยเครื่องบินของสายการบินแอร์โครยอ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับอาหารชุดแมคดดนัลด์บนแอร์ฟอร์ซวัน และเมนูที่ต้องสั่งเป็นประจำจากแฟรนไชส์ดัง / Hollis Johnson / Business Insider /

นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้กันดีว่าประธานาธิบดีทรัมป์เป็นแฟนพันธุ์แท้แมคโดนัลด์ และการเปิดสาขาแฟรนไชส์ดังในเกาหลีเหนือจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการหารือทวิภาคีกับสหรัฐ รวมถึงอาจเป็นสถานที่จัดอาหารสำหรับสองผู้นำระหว่างการเจรจาในอนาคตด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน