อึ้ง! ละครเวทีร.ร.เตรียมอนุบาล “ปาเลสไตน์” โจมตี-ฆ่า-จับตัวประกัน “ชาวยิว”

3 มิ.ย. 2561 - 16:43 น.

วันที่ 3 มิ.ย. มิร์เรอร์รายงานสถานการณ์ความไม่สงบในเขตฉนวนกาซ่า พื้นที่พิพาทระหว่างอิสราเอล และปาเลสไตน์ ที่ตึงเครียดต่อเนื่อง หลังมีคลิปวิดีโอบันทึกการแสดงละครเวทีของเด็กๆ ชาวปาเลสไตน์แต่งตัวเป็นนักรบจีฮัดบุกโจมตีบ้านชาวยิว โดยเกิดขึ้นในช่วงการปะทะนองเลือดทางตอนใต้ของกาซ่า เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย เป็นเจ้าหน้าที่แพทย์อาสาหญิง และอีกกว่า 100 คนได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภาพนิ่งจากละครฉากหนึ่งขณะเด็กที่รับบทเป็นกองกำลังจีฮัดกำลังบุกบ้านชาวยิว / MEMRI /

คลิปดังกล่าวถูกบันทึกด้วยโทรศัพท์มือถือของผู้ปกครองของนักเรียนจากโรงเรียนเตรียมอนุบาลอัล-โฮดา ในเขตกาซ่า ขณะแสดงละครเวทีจบภาคการศึกษา จากคลิปมีเด็กอายุไม่เกิน 5 ขวบ จำนวน 4 คน แต่งชุดลายพรางแบบนักรบจีฮัด ติดอาวุธปลอม ทั้งปืนสงคราม ระเบิด และบางคนติดกล้องโกโปรไว้บนหมวกเพื่อบันทึกการแสดงด้วย

โดยเด็กๆ กลุ่มนี้ทำทีเดินไปยังบ้านกระดาษซึ่งอยู่มุมหนึ่งของฉาก และมีธงอิสราเอลปักด้านบน ก่อนยิงทหารอิสราเอลที่เล่นโดยเพื่อนนักเรียนจนลงไปนอนกับพื้น จากนั้นก่อเหตุจับตัวประกันพลเรือนชาวยิว และละครจบลงด้วยเด็กๆ ถือป้ายระบุเป็นภาษาอาหรับและฮีบรูว่า “อิสราเอลล่มสลาย”


ชาวปาเลสไตย์จำนวนมากร่วมขบวนแห่ศพน.ส.ราซาน อาชราฟ อัล นาจ์จาร์ เจ้าหน้าที่แพทย์อาสาที่ถูกหน่วยแม่นปืนของอิสราเอลยิงสังหาร / AFP PHOTO / Mahmud Hams

ทั้งนี้ คลิปดังกล่าวไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการแสดงละครโจมตีอิสราเอลในโรงเรียนปาเลสไตน์ ขณะที่นักวิเคราะห์หลายฝ่ายแสดงความกังวลว่าแม้จะเป็นละครเวทีของเด็กๆ แต่การปลูกฝังความรุนแรง รวมถึงความเกลียดชังให้กับเด็กๆ จะยิ่งผูกปมปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ให้ยิ่งยืดเยื้อและยากจะแก้ไข

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อึ้ง! ละครเวทีร.ร.เตรียมอนุบาล “ปาเลสไตน์” โจมตี-ฆ่า-จับตัวประกัน “ชาวยิว”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง