“อดทนนะ คนดีของฉัน” ปูติน จูบ ด.ช. 6 ขวบ ให้กำลังใจหลังผ่าตัดปลูกถ่ายไต (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 มิ.ย. ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางเยือนโรงพยาบาลเด็กโมโรซอฟ ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เนื่องในวันคุ้มครองเด็กแห่งชาติ อันเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของผู้นำรัสเซียในการเยือนโรงพยาบาลเด็กเป็นประจำทุกปี

นายปูตินแวะเข้าไปในห้องผู้ป่วยเพื่อเยี่ยมเยียน ด.ช.ซาเวลี อายุ 6 ขวบ ซึ่งกำลังพักฟื้นภายหลังการผ่าตัดปลูกถ่ายไตเมื่อ 3 วันก่อน (29 พ.ค.) และถูกสั่งห้ามลุกจากเตียงผู้ป่วย โดยพ่อแม่ของเด็กนั่งอยู่ข้างเตียงผู้ป่วยและให้การต้อนรับ ทั้งนี้ พ่อแม่และด.ช.ซาเวลีอาศัยอยู่ในแคว้นเชเลียบินสค์ ห่างจากเมืองหลวงเป็นระยะทาง 1,787 ก.ม.

“สวัสดีครับ” ด.ช.ซาเวลีทักทายและยกมือเมื่อเห็นประธานาธิบดีปูตินตั้งแต่หน้าประตูห้องผู้ป่วย “ท่านคือประธานาธิบดีใช่ไหมครับ? ผมชื่อ ซาเวลี ครับ”

นายปูตินพยักหน้ายืนยัน เดินเข้ามาจับมือ และพูดคุยกับด.ช.ซาเวลี “เป็นอย่างไรบ้างเด็กน้อย? วันนี้ทำอะไรบ้าง?” ด.ช.ซาเวลีตอบว่า “ก็ดีนะครับ วันนี้ผมไปห้องผู้ป่วยครับ”

ด.ช.ซาเวลีเล่าว่า มีอะไรให้ทำมากมาย ในห้องผู้ป่วยสามารถดูการ์ตูน อ่านนิตยสาร แต่อยากออกจากโรงพยาบาลเร็วๆ เพื่อจะได้ออกไปเดินเล่น ไม่ชอบขั้นตอนรักษาทางการแพทย์ เพราะเจ็บปวดเหลือเกิน

นายปูตินจึงให้กำลังใจและขอร้องด.ช.ซาเวลีว่า “อดทนนะ คนดีของฉัน จำเป็นต้องรักษาเพื่อไม่ต้องกลับมาอีก แล้วจะได้กลับบ้าน” แต่ด.ช.ซาเวลีอธิบายว่า “ไม่อยากเดินเท้า (กลับบ้าน) อยากนั่งเครื่องบินครับ” เรียกเสียงหัวเราะจากนายปูตินและทุกคนในห้องผู้ป่วย

ขณะที่แพทย์กล่าวว่า ด.ช.ซาเวลีต้องฟอกไตทุกคืนตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา แต่พ่อผู้กล้าหาญของเด็กสละไตข้างหนึ่งของตัวเองเพื่อบริจาคให้ลูกชาย ตอนนี้ทุกอย่างดีขึ้นแล้ว และถูกย้ายมาที่ห้องผู้ป่วยทั่วไปแล้ว

นายปูตินยังพูดคุยกับพ่อแม่ของด.ช.เซวาลีก่อนจะจูบลาหนูน้อยที่หน้าผากและกล่าวว่า “อดทนอีกหน่อยนะ” ด.ช.ซาเวลีหัวเราะด้วยความดีใจว่า “ประธานาธิบดีผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดจูบผมแล้วนะ ส่วนแม่ไม่ได้จูบ!” นายปูตินตอบว่า “ก็พ่อหนูเป็นคนจูบแม่อยู่แล้วนี่”

นายปูตินยังให้ของขวัญด.ช.ซาเวลีด้วย เป็นหนังสือ “การค้นพบทางภูมิศาสตร์ที่สำคัญ” และ “สารานุกรมแห่งการอยู่รอด” ด.ช.ซาเวลีให้ความสนใจกับชื่อหนังสือและเริ่มวาดฝันการท่องเที่ยวกับพ่อแม่ ตลอดจนอาหารอร่อยที่แม่จะทำให้ลูกชายกินสำหรับการเดินทางด้วย และกล่าวว่า นายปูตินดูเหมือนประธานาธิบดีที่ตัวเองจินตนาการอย่างแท้จริง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่มา: รอสซียา 24 และ KP

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน