Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

ดูแตร์เตจูบเย้ย หยอกเย้าหญิงแต่งงานแล้วบนเวที อ้างใกล้ชิดประชาชน

4 มิ.ย. 2561 - 16:50 น.

ดูแตร์เตจูบเย้ย หยอกเย้าหญิงแต่งงานแล้วบนเวที อ้างใกล้ชิดประชาชน

ดูแตร์เตจูบเย้ย - วันที่ 4 มิ.ย. เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดี โรดริโก “โรดี้” ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ หลังหยอกเย้าชวนหญิงที่แต่งงานแล้วจูบโชว์บนเวที ในงานพบปะชุมชนชาวฟิลิปปินส์ที่อาศัยในเกาหลีใต้ ระหว่างปฏิบัติภารกิจเยือนกรุงโซล ของเกาหลีใต้ อย่างเป็นทางการนาน 3 วัน

พรรคกาเบรียลา วีเมน ฝ่ายค้าน มองว่านายดูแตร์เตต้องการเอาคืนนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรี แสดงให้เห็นว่าตนมีอำนาจเหนือผู้หญิงในทุกที่และทุกเวลา และเป็นอีกครั้งที่ผู้นำเหยียดเพศคิดว่าตัวเองมีสิทธิที่จะสร้างความอัปยศ หรือดูหมิ่นเกียรติของผู้หญิงตามที่ต้องการ

ภาพจากคลิปขณะประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ผู้นำคนดัง จูบหญิงสาวที่แต่งงานแล้วบนริมฝีปาก ในงานพบปะชุมชนชาวฟิลิปปินส์ในเกาหลีใต้ จนถูกกลุ่มสิทธิสตรีประณาม / straitstimes.com / inquirer.net /

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 มิ.ย. หลังจากกล่าวสุนทรพจน์เสร็จ นายดูแตร์เตกล่าวเชิญผู้หญิงสองคนขึ้นไปบนเวทีเพื่อรับหนังสือที่มีลายเซ็นของตนเป็นของขวัญ คนแรกได้หนังสือไปหลังใช้แก้มแตะแก้มนายดูแตร์เตแล้ว แต่อีกคนกลับเจอข้อแลกเปลี่ยนเป็นการจูบ ทำให้หญิงซึ่งเดิมแสดงท่าทีปลื้มผู้นำ มีอาการลังเลและเขินอาย

ก่อนจูบผู้นำฟิลิปปินส์ถามหญิงสาวว่าแต่งงานหรือยัง หญิงสาวตอบไปว่าแต่งงานกับสามีที่เป็นคนเกาหลี และมีลูกด้วยกัน 2 คน

นายดูแตร์เตกล่าวว่าฝากไปบอกสามีที่ว่าตนล้อเล่น จากนั้นจูบหญิงสาวบนริมฝีปาก และบอกกับผู้คนในห้องประชุมว่า “ก็แค่ลูกเล่นที่จะทำให้ทุกคนมีความสุข มันไม่มีอะไรเลยนอกจากผมต้องการใกล้ชิดกับประชาชนของผมเอง”

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ เดินทางไปสักการะที่สุสานแห่งชาติในกรุงโซล ขณะเยือนเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการ / AFP PHOTO / Jung Yeon-je

ทั้งนี้ นายดูแตร์เตถูกตำหนิอย่างต่อเนื่องจากการกระทำเข้าข่ายเหยียดเพศหลายครั้ง รวมถึงกรณีสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารยิงนักรบหญิงของกลุ่มกบฏคอมมิวนิสต์ที่อวัยะเพศเมื่อเดือนก.พ.

เมื่อปี 2559 นายดูแตร์เตก็ยกคดีที่มิชชั่นนารีหญิงชาวออสเตรเลียถูกนักโทษก่อจลาจลจับตัวไปรุมข่มขืนและฆ่าเมื่อปี 2532 มาพูดล้อเล่นขณะรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง

อ่านข่าว :

อื้ออึงตะลึงงัน วาทะดูแตร์เต “หากเจอนักรบกบฏหญิงอย่าฆ่า ให้ยิงจิ๋มมันก็พอ” !!??

ดูแตร์เตพูดติดตลกให้ทหารข่มขืนหญิงได้ 3 คน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ดูแตร์เตจูบเย้ย หยอกเย้าหญิงแต่งงานแล้วบนเวที อ้างใกล้ชิดประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง