ยกเลิกประกวดชุดว่ายน้ำ มิสอเมริกา แนวใหม่ เน้นครบเครื่อง-ไม่สนใจรูปลักษณ์

6 มิ.ย. 2561 - 15:22 น.

ยกเลิกประกวดชุดว่ายน้ำ มิสอเมริกา แนวใหม่ เน้นครบเครื่อง-ไม่สนใจรูปลักษณ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. เว็บไซต์ข่าว วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า องค์กรการประกวดนางงาม ‘มิสอเมริกา’ แถลงยกเลิกการตัดสินผู้เข้าประกวด จากรูปลักษณ์ภายนอก รวมไปถึง ยกเลิกประกวดชุดว่ายน้ำ อีกด้วย หลังจากที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจาณ์เป็นเวลาหลายเดือน

มิสอเมริกา ยกเลิกประกวดชุดว่ายน้ำ เทกระจาด

ทางองค์กรชี้แจงว่า “ผู้เข้าประกวดแต่ละคนจะเข้าร่วมกิจกรรมไลฟ์สดกับกรรมการ ซึ่งแต่ละคนต้องแสดงให้เห็นความสำเร็จและเป้าหมายในชีวิต และความสามารถ แรงบันดาลใจ และความทะเยอทะยานที่เธอจะใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ มิสอเมริกา”

การเปลี่ยนแปลงนี้เริ่มต้นเมื่อเดือนธันวาคม ปีพ.ศ. 2560 นายแซม ฮาสเกลล์ และนางลินน์ วายด์เนอร์ จากบอร์ดบริหารองค์กร มิสอเมริกา ลาออก หลังจากมีอีเมลล์โจมตีโดยกลุ่มผู้นำการประกวดนางงาม เกี่ยวกับอดีตผู้เข้าประกวด ด้วยถ้อยคำหยาบคาย ต่อมา นางเกรทเช่น คาร์ลสัน ผู้ชนะประกวดมิสอเมริกา ปีพ.ศ. 2532 และอดีตผู้ประกาศข่าวฟ็อกส์ นิวส์ เข้ารับตำแหน่งประธานองค์กรคนใหม่ ซึ่งเธอให้ความสำคัญกับกระแสเคลื่อนไหว มีทู (MeToo) เป็นอย่างมาก

Photo by Donald Kravitz/Getty Images for Dick Clark Productions

เมื่อปีพ.ศ. 2559 นางเกรทเช่นฟ้องร้อง นายโรเจอร์ ไอลส์ ผู้บริหารฟ็อกส์นิวส์ จากที่เขาล่วงละเมิดทางเพศ ทำให้เธอกลายเป็นหนึ่งในคนปลุกกระแส มีทู ในฐานะเหยื่อที่ลุกขึ้นมาทวงความยุติธรรม เธอกล่าวในแถลงการณ์เรื่อง มิสอเมริกา ว่า “พวกเราไม่ใช่นางงามอีกต่อไป มิสอเมริกา จะนำเสนอ ผู้นำหญิงรุ่นใหม่ ที่เน้นเรื่องการศึกษา ผลกระทบต่อสังคม ความสามารถ และการสร้างเสริมพลัง”

นางเกรทเช่นกล่าวเพิ่มว่า “เรากำลังเผชิญการปกิวัติทางวัฒนธรรมในประเทศของเรา ซึ่งผู้หญิงมีความกล้าที่จะยืนหยัดและออกความเห็นในประเด็นต่างๆ มิสอเมริกาภูมิใจที่จะพัฒนาเป็นองค์กรที่ร่วมการเคลื่อนไหวที่ทรงพลังนี้” ทั้งนี้ ทางองค์กร มิสอเมริกา ใช้แฮ็ชแท็ก #byebikini เนื่องในโอกาสดังกล่าว นางเกรทเช่น ให้สัมภาษณ์อีกว่า การประกวดจะกลายเป็นการแข่งขัน เพื่อเฟ้นหาผู้หญิงที่เหมาะสมจริงๆ รวมไปถึงให้โอกาสผู้หญิงที่ไม่มั่นใจในอดีต

นอกจากที่การประกวดปีนี้ จะไม่มีรอบชุดว่ายน้ำ การแข่งในรอบชุดราตรีจะไม่ตัดสินจากเสื้อผ้าและการแต่งกาย แต่จะเป็นการพิจารณาทัศนคติของผู้เข้าประกวด และสิ่งที่พวกเขาพูดถึงประเด็นสังคมต่างๆ

มิสอเมริกา ยกเลิกประกวดชุดว่ายน้ำ เทกระจาด

ทางนางวาเลรี่ เฮเยส ครูฝึกนางงาม เผยว่า ทางผู้บริหารมีแนวคิดยกเลิกประกวดชุดว่ายน้ำมาหลายปีแล้ว โดยตอนนี้บอร์ดบริหารประกอบไปด้วยอดีตผู้เข้าแข่งขัน ที่เข้าใจแรงกดดันในการใส่ชุดบิกินี โชว์ทางทีวี จึงเป็นโอกาสดีในการเปลี่ยนแปลง

การปรับเปลี่ยนทำให้องค์กรมิสอเมริกา ลดข้อครหาที่ชัดเจนมากขึ้นในช่วง มีทู ปกติแล้วการประกวดชุดว่ายน้ำ ถูกวิจาณ์ว่าล้าสมัยและดูถูกผู้หญิง ทางนางฮิลารี่ เลเวย์ ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยบราวน์และผู้เชี่ยวชาญวัฒนธรรมประกวดนางงาม กล่าวว่า “มันยากที่จะคิดว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมเกิดขึ้น ฉันคิดว่ามันยากนะที่มิสอเมริกาจะทำเพื่อสิ่งๆนี้ ปกติคุณต้องใส่ชุดอาบน้ำและส้นสูงเพื่อคว้ามันมา”

มิสอเมริกา ยกเลิกประกวดชุดว่ายน้ำ เทกระจาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยกเลิกประกวดชุดว่ายน้ำ มิสอเมริกา แนวใหม่ เน้นครบเครื่อง-ไม่สนใจรูปลักษณ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง