ชื่นมื่นเยือนจีน ! ปูติน พบปะ สี จิ้นผิง – “กู่เจิง” แลก “ห้องอบซาวน่า”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชื่นมื่นเยือนจีน ! – สำนักข่าว อาร์ไอเอ โนวอสตี ของรัสเซียรายงานวันที่ 9 มิ.ย. ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ทำพิธีมอบเหรียญอิสริยาภรณ์ “มิตรภาพแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน” แด่ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ภายหลังเยือนจีนอย่างเป็นทางการ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ที่เมืองชิงเต่า เมืองท่าทางตะวันออกของจีน ในวันที่ 10 มิ.ย.

รายงานระบุว่า พิธีดังกล่าวจัดขึ้นที่มหาศาลาว่าการแห่งประชาชนจีน กรุงปักกิ่ง ประธานาธิบดีทั้งสองประเทศร่วมลงนามข้อตกลงหลายฉบับ รวมทั้งข้อตกลงกองทุนเพื่อการลงทุนอุตสาหกรรมร่วมมูลค่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ด้วย

© РИА Новости / Алексей Дружинин

นายสีทำพิธีมอบเหรียญอิสริยาภรณ์ “มิตรภาพแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน” ซึ่งเป็นเหรียญอิสรายาภรณ์ขั้นสูงสุดของจีน แด่นายปูติน ซึ่งเป็นผู้นำประเทศคนแรกของโลกที่ได้รับ นายสีกล่าวว่า นายปูตินในฐานะผู้นำมหาอำนาจยิ่งใหญ่ที่มีอิทธิพลในระดับโลกเป็นผู้สถาปนาความสัมพันธ์จีน-รัสเซียในยุคปัจจุบันและส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ให้อยู่ในระดับสูงมาตลอด

Greg Baker/Pool/via REUTERS

“นับตั้งแต่ปี 2543 ประธานาธิบดีปูตินเยือนจีนอย่างเป็นทางการ 19 ครั้ง หรือเข้าร่วมในงานระดับนานาชาติ ในบรรดาผู้นำประเทศมหาอำนาจของโลก ปูตินเยือนประเทศจีนมากที่สุด เป็นบุคคลที่รู้จัก และได้รับความเคารพมากที่สุดในประเทศจีน” นายสีกล่าว

© РИА Новости / Алексей Дружинин

กระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่า นายสีมอบของขวัญแด่นายปูติน ได้แก่ กู่เจิง เครื่องดนตรีโบราณของจีน พร้อมรูปปั้นดินเหนียวพื้นบ้านของจีน เป็นรูปนายปูตินขนาดย่อเต็มตัว ด้านนายปูตินมอบถั่วไซบีเรีย น้ำผึ้ง และชา พร้อมจะก่อสร้างห้องอบซาวน่ารัสเซีย เป็นของขวัญแด่นายสีเช่นกัน

@dimsmirnov175 – RT

@Kremlinpool_RIA

ระหว่างการเยือนเมืองเทียนจิน นายปูตินตัวอย่างไม้ต้นสนซีดาร์อัลไตที่จะใช้ก่อสร้างห้องอบซาวน่า พร้อมรูปถ่ายหน้าตาของห้องอบซาวน่าหลังก่อสร้างเสร็จด้วย ขณะที่นายสีเรียกว่าห้องอบซาวน่ารัสเซียว่า “บ้านมหัศจรรย์” และว่ากำลังคิดว่าจะเอาไว้ตรงไหนดี

© РИА Новости / Михаил Климентьев

ทั้งนี้ นายปูตินเยือนกรุงปักกิ่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. เพื่อหารือกับนายสีระดับทวิภาคี ก่อนเข้าร่วมการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ที่เมืองชิงเต่าในวันที่ 10 มิ.ย.

ด้านสถานีวิทยุ ซีอาร์ไอ ของจีนรายงานเมื่อ 10 มิ.ย. ว่า นายสีกล่าวว่า การประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ที่เมืองชิงเต่าเป็นการประชุมสุดยอดครั้งแรกที่รวมผู้นำ 8 ประเทศสมาชิก มาพบปะกันหลังจากได้สมาชิกเพิ่ม มีความหมายสำคัญเชิงประวัติศาสตร์ พร้อมไปกับการเติบโตขององค์การ ประชาชนของประเทศสมาชิกและประชาคมโลกต่างให้การติดตามและมีความคาดหวังที่มากยิ่งขึ้น

องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้นับวันมีภาระหนักขึ้นในการพิทักษ์สันติภาพและเสถียรภาพ ส่งเสริมการพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองของส่วนภูมิภาค จีนยินดีร่วมมือกับประเทศสมาชิกต่างๆ ถือโอกาสนี้สรุปประสบการณ์การพัฒนา วิเคราะห์สถานการณ์ของโลกและภูมิภาค วางแผนอนาคตแห่งความร่วมมือ ผลักดันให้องค์การความร่วมมือก้าวคืบหน้าต่อไป

นายสีได้กล่าวต้อนรับนายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย และนายมามนูน ฮุสเซน ประธานาธิบดีปากีสถาน ที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดในฐานะผู้นำประเทศสมาชิกเป็นครั้งแรกด้วย และแสดงความยินดีกับนายโซรอนบาย จินเบคอฟ ประธานาธิบดีคีร์กิซสถาน กับการเข้าร่วมคณะมนตรีผู้นำประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้

นายสีกล่าวระหว่างการประชุมสุดยอดว่า “เจตนารมณ์เซี่ยงไฮ้” เป็นสมบัติล้ำค่าและเป็นบ้านหลังเดียวกันของประเทศสมาชิก เรียกร้องให้ผู้นำประเทศสมาชิกทุกคนลงเรือลำเดียวกันต่อไป ร่วมมือกันด้วยความจริงใจ ร่วมแรงร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวกันพัฒนาประชาคมโลก ผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในรูปแบบใหม่ ร่วมก้าวไปพร้อมกันสู่โลกที่มีสันติภาพถาวร มีความปลอดภัยโดยทั่วไป มีความเจริญรุ่งเรือง มีการเปิดกว้างเอื้ออารีกัน มีความสะอาดสดใสและสวยงาม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน